xa ca na la gi
xa ca na la gi

Xu cà na là gì?

Xu cà na là gì?

Xu cà na một từ được sử dụng rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay chúng ta có thể bắt gặp cụm từ này bất cứ lúc nào khi nước các trang mạng xã hội trong các diễn đàn cũng như khi giao tiếp với nhau hàng ngày vậy thì su cà na là gì

Về nghĩa đen

“Xu cà na” bắt nguồn từ quả cà na-một loại cây dại có vị chua và chát, mọc rất  nhiều ở miền Nam Việt Nam, tại các kênh rạch, mương hồ. Cà na được biết đến với tên gọi khác của quả trám ở miền Bắc, vị của nó tương tự như vị của quả cóc. Thường cà na sẽ được trộn với muối ớt hoặc ngâm đường để ăn. Một số người ngâm chúng với nước muối, sau đó trộn với chanh, đường và ớt tạo nên vị chua chua ngọt ngọt.

trai ca na
trai ca na
danh tu xa ca na
danh tu xa ca na

Về nghĩa bóng

Ví dụ như bạn đang thích một cái gì đó, đang ước muốn được sở hữu chúng, muốn có được chúng để chưng diện hoặc sử dụng nhưng lại hết tiền thì gọi là “xu cà na”. Chúng như từ “viêm màng túi” hay “cháy túi” đã được thịnh hành từ rất lâu trước đây để ám chỉ người đã hết tiền trong ví không còn một đồng

Ngoài ra “Xu cà na”  còn có nghĩa là “chán quá” hay là “xui quá”, “mệt quá”, “nặng quá”,  nghĩa của cụm từ này được dùng với hàm ý rất là tiêu cực về một chuyện gì đó đã xảy ra với bản thân. Ví dụ như câu ” Xu cà na nhất là đang ngủ mà hàng xóm hát karaoke” câu này có nghĩa là chán nhất là khi đang ngủ mà hàng xóm hát karaoke hay câu ” Vừa đến trường đã bị mất bút xu cà na thật” câu này nghĩ là vừa đến trường đã mất đồ, quá là xui.

Có nên sử dụng từ “Xu cà na” hay không?

Tiếng lóng đã và đang trở thành bản sắc của giới trẻ. Thiếu những từ ngữ này giới trẻ như mất đi một phần sự sống, cũng như sự tự do và sẽ cảm giác mình già nua không thể nào bắt kịp thời đại. Chúng ta hoàn toàn có thể giữ nguyên cách nói này dành cho mình để có thể yêu thích cuộc sống một cách của riêng mình. Tuy nhiên trong văn bản viết và giiao tiếp trịnh trọng thì nên giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Đặc biệt khi các bạn nói chuyện với người lớn tuổi nên tôn trọng sử dụng ngôn ngữ thường ngày, những từ ngữ này người lớn tuổi không tiếp cận được kịp nên dù có nói cũng khó hiểu và không thể tạo nên sự tương đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nuoc hoa ngoc trinh

Nước Hoa Ngọc Trinh là gì mà lại Hot đến vậy?

ContentsXu cà na là gì?Về nghĩa đenVề nghĩa bóngCó nên sử dụng từ “Xu cà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *