khum la gi
khum la gi

“Khum” là gì?

Khám phá từ “Khum” của các hệ Gen Z? Được sử dụng trên Facebook rất phổ biến? Và cách dùng từ “khum” sao cho thích hợp?

Hi, đến hẹn mình lại lên đây.

Hôm trước thì chúng ta đã khám phá một từ rất đặc biệt của các Gen Z là từ “Đáo ngược”. Thì hôm chúng ta sẽ tiếp tục khán phá một từ mới toanh nóng hỏi mới ra lò, được các Gen Z sử dụng rất phổ biến trên hệ thống Mạng Xã Hội Facebook vừa qua. Đó chính là từ “khum”

Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook mình đã bắt gặp rất nhiều dân tình sử dụng từ “khum”. Ngoài ra riêng bản thân mình, mình cũng thường được bạn bè, và mình cũng hay dùng từ đó với nhau. Thế nhưng có nhiều bạn vẫn có bân khuân khi nhận được từ ” khum” vẫn còn chưa hiểu là nó có ý nghĩ gì đúng không nè?. Hôm nay mình sẽ cúng khám phá từ “khum” nhé?!.

1. Nghĩa của từ “khum” là gì?

Khum theo ngữ nghĩa tiếng việt, thì chúng ta có thể chia ra làm 2 nghĩa như sau:

_ Khum: có thể dùng để chỉ một hành động, một dáng đi của một con người có dạng uống công hoặc lõm xuống.

VÍ DỤ: •Ba Lan khum xuống đất để nhặt cái bút bị rơi xuống.

            •Mẹ Hồng có một dáng đi khum người.

_Khum: cũng có thể dùng để chỉ một vật có hình thù uống công hoặc lõm xuống, như hình cong bán kín đường tròn.

VÍ DỤ:• Cây cù được xây dựng cong khum.

           • Mái nhà lợp có hình uống khum.

2. Vậy thì “khum” trên Facebook được sử dụng với ngữ nghĩa là gì?

Có một sự thật, vô cùng buồn cười là từ “khum” được thế hệ trẻ sử dụng trên mạng xã hội Facebook, rất khác nghĩa xa so với ngữ nghĩa của “khum” trong hệ thống từ điển.

“Khum” là từ lóng, được các Gen Z sáng tạo ra, được sử dụng với nghĩa là không.

VÍ DỤ: • Nếu có ai đó rủ bạn đi chơi, mà ba mẹ không cho vì dịch Covid_19 còn nhiều phức tạp, bạn sẽ từ chối bằng câu trả lời: ” khum đi đâu”.

            • Nếu có người hỏi bạn có thích ăn đồ chua không, nếu bạn không thích ăn sẽ trả : ” khum thích ăn”.

3. Vậy tại sao lại không dùng từ “không” mà lại dùng từ “khum”?.

_Nhiêù bạn trẻ dùng từ ” khum” cho rằng, dùng từ “khum” để từ tối hay phủ định một việc gì đó, nó sẽ dễ thương, dễ chấp nhận hơn và không bị thô cứng. Thay vì dùng từ “không” sẽ cảm thấy chua và cứng hơn gây một cảm giác xa lạ.

_Đồng thơi đây còn thể hiện sự cá tính, năng động, sáng tạo của giới trẻ. Vì thế các hệ Gen Z rất hay sử dụng từ này, làm cho độ phủ sóng của từ này rất cao.

_Thay từ “khum” bằng ” không” giúp người đối diện sẽ gây thiện cảm hơn. Dù là từ chối nhưng họ vẫn vui vẻ đón nhận. Không gây mất tình cảm giữa bạn bè.

4. Các sử dụng từ ” khum” sao cho đúng cách?.

Theo thế hệ Gen Z cho rằng, từ ” khum” thường được giới trẻ sử dụng nhiều. Dùng để từ chối thay vì từ “không” bằng từ “khum” nó rất đáng yêu và dễ chịu, vì thế nó cũng không ảnh hưởng nhiều. Và đặc biệt được phủ sóng rộng rãi trên Facebook.

Thế nhưng, bạn nên lưu ý rằng: đây là một từ thể hiện sự nhí nhảnh, đáng yêu, phù hợp thể hiện trên mạng xã hội Facebook, ở lứa tuổi trẻ, bạn bè, người thân.

Vì vậy các bạn tránh sử dụng từ này tại nơi làm việc, các cuộc hợp, nghiêm túc, nghiêm chỉnh, giữa đời tác làm ăn , hay cán bộ cấp cao.Bởi lẽ hệ Gen Z sáng tạo ra từ “khum” sẽ phù hợp nhất đối với giới trẻ chúng ta.

Các bạn đã cảm thấy phần nào hiểu về từ “khum” chưa nào???

Cám ơn các bạn đọc đã đọc dòng viết thô sơ này của mình, hãy đón chờ những bài viết mới nhất của mình được khum nào? Chúc các bạn ngày mới vui vẻ. Thanks

Tác giả: Ân Võ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

fishu la gi

“Fishu” là gì? Bạn nên biết để tránh tối cổ với Gen Z

Contents1. Nghĩa của từ “khum” là gì?2. Vậy thì “khum” trên Facebook được sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *