nguye tac 4 giay
nguye tac 4 giay

Nguyên tắc 4 giây- 2 phút- 72 giờ- 21 ngày là gì?

Chào tất cả các bạn, giải thích cho câu hỏi "Nguyên tắc 4 giây- 2 phút- 72 giờ- 21 ngày là gì?" bên dưới còn rất thô sơ, rất mong nhận được lời giải thích tốt hơn cho câu hỏi "Nguyên tắc 4 giây- 2 phút- 72 giờ- 21 ngày là gì?" từ tất các bạn để website "Hỏi đáp nhanh" hoàn thiện hơn, rất cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

Ai trong chúng ta cũng có những nguyên tắc, trật tự ở riêng của mỗi bản thân mình, chúng ta đặt ra nó để có thể sống một cách tốt hơn, khoa học hơn và lành mạnh hơn. Nguyên tắc chính là những rào cản vô hình bằng một cách nào đó giúp ta hình thành những thói quen tốt, không sa lầy vào “bản ngã” của chính mình, không làm những điều xấu, trái với lẽ phải, đi ngược lại đạo đức con người. Sống có nguyên tắc, trật tự là cách sống của những con người thành công, có được một cuộc sống tốt đẹp.

Nguyên tắc thì thường sẽ rất khô khan, thiếu cảm xúc và khó thực hiện, thế nhưng không phải nguyên tắc nào cũng như vậy, có những nguyên tắc rất thú vị và đặc biệt. Chúng ta hãy tìm hiểu 5 nguyên tắc được lập nên từ những con số sau nhé.

  1. Nguyên tắc “4s”.

“4s” rất đơn giản. Chúng ta hãy thử đưa bàn tay của mình lên và đếm từ 1 đến 4..1,2,3,4. Đây là nhưng số đếm quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nó xuất hiện trong các bài tập Yoga, thiền ví dụ như là” hít vào, phình bụng ra 1,2,3,4 giữ lại 1,2,3,4 , thở ra 1,2,3,4). 4 giây thoạt nghe thì nó chỉ như những số điếm bình thường nhưng thực ra nó rất quan trọng, có thể cứu sống cả cuộc đời bạn ra khỏi thảm cảnh của cuộc sống như là việc ta buông ra những lời nói thiếu kiểm soát, đi tới những quyết định thiếu suy nghĩ thấu đáo.

luat 4s
luat 4s

Nguyên tắc 4s sẽ rất cần với những ai trước giờ sống hay hấp tấp hoặc là thiếu quyết đoán hoặc là dễ tức giận, mọi người sẽ sử dụng nguyên tắc 4s trước khi mọi người nói điều gì quan trọng, trước khi làm một điều gì quan trọng trước khi đi gặp một người nào đó quan trọng thì mọi người chỉ cần giữ nguyên hơi thở đều đặn 4s vào, 4s ra thì mọi người đã có thể tự điều chỉnh cuộc sống của mình. Phát triển dài hơn thì mỗi ngày bạn chỉ cần dành vài phút cho những hơi thở 4s, thì đó chính là những hơi thở healthy mang lại sự tốt lành cho cuộc sống của bạn.

  1. Nguyên tắc 2 phút.

Nguyên tắc 2 phút nghĩ là nếu như chúng ta có một việc gì đó chỉ mất chưa đến 2 phút để thực hiện thì hãy làm nó ngay lập tức. Trong 1 ngày, chúng ta sẽ có rất nhiều nhiệm vụ nho nhỏ mà chúng ta đặt ra để hoàn thành, những việc đó có thể mất 1 giờ, 2 giờ giờ hoặc là 3 giờ,…và chúng ta thường sẽ ưu tiên những việc nhiều thời gian hơn còn những việc nhỏ, chỉ chiếm vài phút để hoàn thành chúng ta thường hay trì hoãn nó, đến cuối ngày ngày khi bắt tay vào làm thì đã trễ.

2 phut
2 phut

Ví dụ như gọi một cuộc điện thoại cho đối tác, cho người quen, cho gia đình hay gửi một email, 1 file world,..những việc ấy chỉ mất từ 1-2 phút thôi nhưng các bạn thường nghĩ là việc này dễ,  làm lúc nào cũng được. Chính tư tưởng lúc nào làm cũng được sẽ khiến cho các bạn trì hoãn nó đến cuối ngày và tất cả mọi việc đều trở nên muộn màng và chậm trễ. Chính vì thế, nếu một việc chỉ mất một đến hai phút, chúng ta phải bắt ta làm ngay lập tức việc này sẽ giúp cho các bạn đạt được những mục tiêu tổng thể và dài hạn.

Ví dụ: nếu bạn có 1 quyển sách gần 2000 trang để đọc, nhìn qua thì rất dày, mất nhiều thời gian thì các bạn sẽ chẳng bao giờ muốn mở nó ra để đọc, nhưng nếu chúng ta tách nhỏ cuốn sách ấy ra chia làm những mục tiêu ngắn hạn, mỗi ngày sẽ dành ra 2 phút để đọc 1 đến 2 trang sách.Và nếu mỗi ngày một trang sách thì thi dần dần chúng ta sẽ đọc được hết cuốn sách ấy.

Việc chúng ta đặt ra những mục tiêu nhỏ làm nền để đạt được những mục tiêu lớn lao hơn về dài hạn, sẽ rất có ích cho cuộc sống của chúng ta. Vì thế hãy bắt đầu làm ngay từ bây giờ.

  1. Nguyên tắc 72 giờ.

Nguyên tắc 72h có ý nghĩa là nếu chúng ta có một ý tưởng mới thì hãy thực hiện nó trong vòng 3 ngày có nghĩ là 72h. Các bạn đã bao giờ gặp tình trạng là có 1 việc muốn làm, rất muốn làm từ lâu rồi nhưng vẫn chưa có thể bắt tay vào làm được.

Ví dụ như là chạy bộ, tập thể dục chẳng hạn vốn định là sẽ làm vào ngày mai nhưng thế mà ngày kia, ngày kìa, tuần sau, tháng sau..vẫn cứ cứ trì hoãn không thực hiện. Đó là việc hình thành những thói quen mới, nho nhỏ mà chúng ta chưa thực hiện được, hay có 1 ý tưởng rất hay, 1 sự kiện dành cho cộng đồng chẳng hạn nhưng ngày này tháng khác vẫn ở trên mặt giấy.

72h
72h

Vì vậy nếu bạn có một công việc muốn thực hiện, một ý tưởng muốn làm thì hãy thực hiện nó trong 72 giờ. Nếu như để quá thời gian này niềm hứng khỏi sẽ giảm bớt, những điều bạn muốn làm trong đầu sẽ trôi bớt đi, không theo kịp nhịp độ của bản thân. 3 ngày hay 72 giờ là khoảng thời gian rất thích hợp để chúng ta thực hiện những công việc, ý tưởng mà chúng ta có sẵn ở trong đầu, hãy bắt tay làm ngay và cũng đừng lên kế hoạch nếu nó kéo dài qua 72 giờ, bởi vì nếu không thực hiện được trong vòng 72 giờ thì những ý tưởng ấy chỉ ở trong đầu hoặc trên mặt giấy mà thôi.

  1. Nguyên tắc 21 ngày.

“21 ngày” là thời gian để phát triển, duy trì một thói quen.

Chúng ta hay thấy trên các trang mạng xã hội có những thử thách, challenge rất hay. Gần đây có 1 thử thách đó là tập thể dục bằng cách chống đẩy 28 ngày liên tiếp, ngày nào cũng phải làm 1 số lượng nhất định và không được bỏ cuộc, mỗi ngày phải ghi hình lại khoảng khắc luyện tập của chính mình và up lên Facebook, tag nhiều người bạn và thử thách họ làm theo giống mình.

Quy tắc 21 ngày cũng tương tự như vậy, đó là nguyên tắc để hình thành một thói quen, hãy dành cho bản thân 21 ngày để bắt đầu hình thức một thói quen mới. Những thói quen rất đơn giản như tập thể dục, chạy bộ, thiền, dinh dưỡng, yoga,…nhưng nếu như không bắt tay làm và không làm nó một cách đều đặn và duy trì thì rất có thể điều đó sẽ không bao giờ được thực hiện.

21 ngay
21 ngay

21 ngày liên tiếp đã được chứng minh là khoảng thời gian để chúng ta bắt đầu hoàn thành và đưa thói quen vào cuộc sống của mình. Nếu như các bạn muốn thay đổi một thói quen giả sử như tập thiền, thì hãy làm nó 5 phút một ngày…nhưng hãy cô làm nó trong 28 ngày, 21 ngày hình thành thói quen và 8 ngày để đưa thói quen vào cuộc sống..sau 28 ngày thói quen ấy sẽ trở thành một phần cuộc sống của các bạn và trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

4s- 2 phút- 72 giờ- 21 ngày nếu như các bạn cứ chăm chỉ luyện tập trong 1 khoảng thời gian ngắn, bắt đầu với những mục tiêu nhỏ nhoi dần dần qua sự chăm chỉ các bạn cũng sẽ đạt được những mục tiêu lớn lao dài hạn.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe về con số 10000 giờ, đây chính xác là khoảng thời gian để chúng ta thành thạo, hiểu biết, trở thành một chuyên gia thực thụ trong một lĩnh vực nào nào đó. 10000 giờ tương đương với 10 năm, là thờii gian rất dài để có thể theo đổi nhưng nếu chúng ta chia nhỏ, làm từng chút một…dần dần chúng ta sẽ đạt được thành công. Sau 10000 giờ-10 năm tích lũy, những kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết của chúng ta sẽ không hề nhỏ, đủ để chúng ta trở thành một chuyên gia và thành công trong mọi lĩnh vực.

5/5 - (1 bình chọn)
Đọc giả có thêm cầu hỏi nào cần giải nghĩa vui lòng để lại lời nhắn ạ!

Có thể bạn quan tâm!

kien nhan la gi

Kiên nhẫn là gì? Làm sao để xây dựng sự ” Kiên nhẫn”?

Kiên nhẫn là gì? “Kiên nhẫn” hay còn gọi là ” nhẫn nại”. Là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *