doi nguoi va chiec la
doi nguoi va chiec la

Sự tương đồng, khác biệt về cuộc đời giữa con người và chiếc lá!

Tại sao hôm nay mình lại so sánh giữa hai cuộc đời nó lại có sự chênh lệch đến như thế? Thế nhưng sau khi nghe mình phân tích chắc chắn bạn sẽ thấy được mối quan hệ giữa hai cuộc đời này là vô cùng khắn khít.

1. Phân tích tác dụng: của “con người” và ” chiếc lá”.

_Chiếc lá: Là một bộ phận của một cái cây, lá sẽ mỏng, nhẹ, đa phần sẽ có màu xanh, có tác dụng thực hiện quá trình quang hợp cho cây và trao đổi chất, ngoài ra còn khả năng dữ trữ và hấp thụ nước, các chất dinh dưỡng.

_Con người: Là một động vật bật cao, có khả năng nói, lao động, có trí khôn, có ý thức, đạo đức và ý chí phát triển.

2. Sự giống nhau, tương đồng, về mặt cuộc giữa ” con người” và ” chiếc lá”.

Chiếc lá: thực hiện quá trình quang hợp, trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng, nghĩa là chiếc lá vẫn phải phải lao động, dùng khả năng của mình để nuôi cây, hầu như nó là một trách nhiệm, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, để cây sẽ tạo ra năng suất cao. Vì thế chiếc lá khi  gắn trên một thân cây ( trụ cột) thì đều phải lao động, phát triển, vươn xa, thì cái cây mới thực sự vững mạnh, đảm bảo cho năng suất cây trồng thật tốt, vì vậy chiếc lá có công dụng rất là to lớn. Hầu như tất cả chiếc lá phát triển thì cây sẽ phát triển.

Thế nhưng, một thân cây to lớn sẽ không thể bảo vệ hết những sự tồn tại của tất cả những chiếc lá, gắn trên một thân cây, và thân cây chỉ là một cái trụ vững chắc để những chiếc lá cây bám vào. Do vậy các lá cây phải có đùm đề lẫn nhau, trong những đợt giông tố, mưa gió, che chở cho nhau,  vững vàng sức mạnh, không ngừng vương xa, có đủ sức sống để bám vào cái trụ của cộng đồng trên một thân cây.

Con người: có ý thức, có sức mạnh, làm chủ được bản thân mình, có  kinh nghiệm vẫn luôn phải lao động, làm việc để tạo ra của cải vật chất, phục vụ cho đời sống sinh tồn của chính cộng đồng loài người. Chỉ khi những con người trong cộng đồng không ngừng phát triển, vươn xa, thành công, thì  cộng đồng mới thật sự vẫn chãi, bền vững.

Cũng giống như một thân cây không bảo vệ được hết những chiếc lá gắn trên nó. Thì cộng đồng cũng vậy, cộng đồng sẽ không che chở được hết tất cả những con người có trong cộng đồng. Vì thế mỗi con người phải cố gắng che chỡ cho chính bản thân mình trước, cộng đồng loài người chỉ có thể giúp ích được một phần nào thôi, bằng cách là không ngừng học hỏi, nâng cao kĩ năng, chăm chỉ làm việc, để phát triển cho chính bản thân mình, thì cộng đồng từ từ cũng sẽ ổn định.

Đặc biệt con người phải đoàn kết, hợp tác đùm bộc lẫn nhau, như những chiếc lá đùm đề nhau trong những cơn giông tố, thì đoàn kết cùng vượt qua khó khăn là một ý thức vô cùng quan trọng.

=> Giữ cuộc đời của ” con người” và ” chiếc lá ” có sự tương đồng rất khắn khít. Chiếc lá vẫn lao động, làm việc như một con người. Và Chiếc lá muốn sinh tồn được trong một điều kiên khắt nghiệt, sự vồ vập của tự nhiên thì phải vượt qua cùng tất cả các chiếc lá ở cạnh mình. Thì con người cũng thế nếu muốn vượt qua khó khăn một cách tốt nhất thì hãy đoàn kết, cùng nhau chia sẽ khó khăn.

3. Sự khác biệt về mặt cuộc giữa ” con người” và ” chiếc lá”.

Chiếc lá: quá nhỏ bé, nó không có ý thức, không có tay, chân, tiếng nói, và nó chỉ thực hiện một công việc nhất định. Chiếc lá không làm chủ được bản thân, một chiếc lá gắn trên cây, có thể bị ngắt đi hay cắn nát một cách dễ dàng, do con người chúng ta hay động vật ăn thực vật ăn đi mất. Số phận của một chiếc lá rất mỏng manh, nó không biết mình sẽ bị rời cành khi nào, lệ thuộc rất lớn vào tự nhiên bên ngoài.

Con người: có được bộ não bậc cao, có ý thức làm chủ được bản thân, có tay chân, có tiếng nói, và thực hiện được đa dạng các công việc, có thể xem như là một cổ máy thời gian. Con người có thể làm chủ được cuộc đời mình. Chống lại được những tác động bên ngoài tùy theo ý chí và sức mạnh của mỗi người, mà khó khăn đó có vượt qua một cách dễ dàng hay không.

4. Bài học ý nghĩa rút ra:

->Một “chiếc lá” nó không làm chủ được số phận của mình, nó có thể bị bức rời cành bất cứ lúc nào. Thế nhưng ” chiếc lá” lại có một sức mạnh phi thường can đảm trước giông tố, chịu đựng nhiều nghịch cảnh của tự nhiên. Để hứng lấy những ánh nắng và giọt sương ban mai một cách nhiệt huyết vì sự tồn tại và phát triển chung của một cái thân cây.

->”Con người” chúng ta có sức mạnh phi thường đến thế, có được ý thức , ý chí, thì chúng đừng nên gục ngã trước những biến cố của cuộc đời, không có con đường nào sẽ trãi dài hoa hồng cho chúng ta cả, vì thế chúng ta phải làm chủ được chính số phận mình. Sự tồn tại của mình nằm trong lòng bàn tay của mình. Cược đời mình dù tốt hay xấu cũng phải do mình quyết định. Đừng nên phụ thuộc vào một thế lực nào đó. Hãy sống vì chính mình. Cố gắng vượt qua khó khăn.

Qua đây, những lời tâm sự, dù ít nhiều cũng phần nào biết được sư quý báo mà cuộc đời ban tặng cho ta, đó không phải ở sự giàu sang hay nghèo khó. Mà chúng ta sinh ra với sự kết tinh giữ nghị lực và ý chí. Chúng ta có thể làm chủ được cuộc đời mình. Hãy đứng lên trên chính đôi tay của mình các bạn nhé. Thanks

Tác giả: Ân Võ

Rate this post

Có thể bạn quan tâm!

kien nhan la gi

Kiên nhẫn là gì? Làm sao để xây dựng sự ” Kiên nhẫn”?

Contents1. Phân tích tác dụng: của “con người” và ” chiếc lá”.2. Sự giống nhau, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *