gia tri cua thoi gian
gia tri cua thoi gian

Thời gian là gì? Tầm quan trọng của thời gian?

Đây có lẽ là vấn đề mà có rất nhiều người và đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm đến. Vậy để hiểu rõ vấn đề và tránh mắc sai lầm trong việc sử dụng “THỜI GIAN” thì hôm nay các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Có một câu nói rất nổi tiếng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn ngày hôm nay đó là: “Có bà điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”. VÂNG! Đúng là như vậy, những thứ quý giá thường sẽ không bền lâu và chúng ta vì thế hay phải trải qua những điều tiếc nuối. Có những nuối tiếc qua đi có thể lấy lại được nhưng cũng có những điều không thể có được lần thứ hai. ĐÓ CHÍNH LÀ THỜI GIAN.

THỜI GIAN là gì?

Thời gian là quy luật khách quan, nằm ngoài sự mong muốn của con người, là sự tuần hoàn của vũ trụ. Thời gian qua đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Vẫn sẽ là bốn mùa XUÂN HẠ THU ĐÔNG, vẫn sẽ là những mốc thời gian được lập đi lập lại nhưng vạn vật sẽ không còn được như cũ nữa. Cũng giống như con người trong hiện tại và tương lai không phải là sự trẻ trung, xinh đẹp của quá khứ nữa. Thời gian của vũ trụ là vô cùng vô hạn nhưng thời gian của con người là hữu hạn.

*-* Ý nghĩa của THỜI GIAN:

  • Thời gian là điều quý giá nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho con người, không ai có thể quyết định được sự tồn tại của nó.
  • Thời gian cho con người được cảm nhận, được tận hưởng cuộc sống. Nhưng nó cũng lấy đi của chúng ta tuổi trẻ, thanh xuân, những kỉ niệm đáng nhớ, những hạnh phúc đang có của hiện tại. Nó còn lấy đi sự nhiệt huyết, đam mê, thậm chí là những người thân bên cạnh chúng ta. Đó chính là sự tàn khốc của THỜI GIAN, là quy luật tất yếu của tự nhiên không ai có thể thay đổi được.
  • Thời gian giúp chúng ta biết trân trọng cuộc sống, biết yêu thương, trân quý những người thân bên cạnh, những khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc đời. Thời gian còn là liều thuốc hữu dụng chữa lành mọi vết thương. Cũng nhờ có thời gian mà con người chúng ta càng thêm yêu quý cuộc sống, càng biết trân trọng những giá trị của cuộc đời, trân trọng tình thân, tình bạn và tình yêu. Mỗi giây phút chúng ta còn sống đều là khoảng thời gian đẹp nhất ***
  • Thời gian còn giúp con người thay đổi suy nghĩ, tình cảm: xoá nhoà nổi đau, buông bỏ hận thù hay thậm chí làm con người phai nhạt tình yêu, thay đổi cách sống…

Vậy làm thế nào để sử dụng thời gian một cách hợp lý?

  1. Thời gian cũng giống như cơ hội nếu ta không biết nắm bắt thì có thể sẽ không lấy lại được. Chúng ta phải biết nắm bắt tận dụng thời gian vào những công việc hợp lý, có ý nghĩa như: trao dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức, tập trung sức lực và tuổi trẻ để phấn đấu theo đuổi ước mơ, làm những điều tốt đẹp cho xã hội, đất nước.
  2. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng internet. Bởi thời gian không chờ đợi bất cứ một ai. Nên hãy trân trọng những gì đang có để bạn sẽ không phải hối hận về sau.
  3. Dành thời gian thư giãn sau những giờ học tập hay làm việc mệt mỏi.  Đừng trở thành cái máy chỉ biết làm việc mà quên đi việc cần tận hưởng cuộc sống.

* SUY NGẪM:

_ Người ta thường nói: “Nếu như được quay ngược thời gian, nếu như có được cơ hội ấy một lần nữa, tôi sẽ …”. Nghĩa là nếu có được thời gian và cơ hội, người ta sẽ làm lại và làm tốt hơn. Thế nhưng đó chỉ là nếu như, và điều nếu như ấy sẽ không bao giờ có thể thành sự thật. Vì vậy hãy quý trọng, hãy ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của thời gian để bạn sẽ không phải thốt lên hai từ ” Nếu như”.

_ Tuổi trẻ chúng ta có quyền được tận hưởng cuộc sống nhưng hãy tận hưởng nó một cách đúng đắn, phù hợp. Chứ không phải là buông thả để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Thời gian chính là tài nguyên lớn nhà của con người, bạn được quyền sử dụng nó theo cách của bạn nhưng đừng lầm tưởng rằng bạn có thể điều khiển được nó. Vậy nên đừng lãng phí nguồn tài nguyên miễn phí này nhé!

Nếu biết sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hợp lý bạn sẽ thành công! CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ!!!

Tác giả: Ngọc Lê

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

ky nang lang nghe

Ý NGHĨA Của việc bạn biết cách “Lắng nghe người khác” là gì?

ContentsTHỜI GIAN là gì?*-* Ý nghĩa của THỜI GIAN:Vậy làm thế nào để sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *