tet trung thu la ngay gi
tet trung thu la ngay gi

“Tết Trung Thu” là ngày gì?

Tết trung là ngày gì?. Ý nghĩa và nguồn gốc của Tết Trung Thu ra sao? Năm 2021 Tết Trung Thu diễn ra vào thời gian nào Dương lịch.

Mỗi năm, dù cho là ở thế hệ nào, già hay là trẻ, thì người người nhà nhà ở Việt Nam cũng đều rất nao nức và mong đợi đến ngày Tết Trung Thu. Để được cùng quay quần bên gia đinh, ăn những chiến bánh trung thu, cùng nhau rước đèn trung thư và ngắm trăng rằm. Vậy thì năm nào các bạn cũng đón chờ Tết Trung Thu, các bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này chưa. Chắc chắn sẽ còn một vài bạn chưa biết đúng không nè?. Thì qua bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu né?.

1. Tết Trung Thu là ngày gì?

Tết trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền lớn của dân tộc Việt Nam, được diễn ra vào ngày rằm tháng 8 ( 15/8) theo lịch âm ngày mà ánh trăng to tròn và sáng rực rỡ nhất. Ngoài ra đây cũng được xem là một ngày Tết Thiếu Nhi và Tết Đoàn Viên. Vậy các bạn có biết tại sau nó còn có hai cái tên đó không nè?. Chúng ta sẽ cùng khám phá hai tên gọi này nha.

• Tết Thiếu Nhi:

Bởi vì vào ngày này, khi chúng ta ra đường sẽ ra đường vào buổi tuổi sẽ thấy rất nhiều lòng đèn ông sau, lòng đèn các loại hình thù rất đẹp, rồi đầu lân, những dụ cụ để chơi đèn, rước đèn, đây toàn là những đồ chơi của thiếu nhi. Và vào ngày Tết Trung Thu các em thiếu nhi sẽ được người lớn mua cho một chiếc lồng đèn, để đi rước đèn. Nguyên một sớm , tất cả con nít sẽ kéo nhau đi rước đèn, thì một đoàn. Trong màn đêm, với ánh trắng thanh sáng ngọc ngà, cùng với hình ảnh những chiếc đèn lồng sáng rực ánh hồng, trên tay những trẻ em, càng tô thêm sắc ấm áp, của một ngày Tết Trung Thu, ngày truyền thống.

• Tết đoàn viên:

Dù ai đi ngược về xuôi, bận rộn đến nhường nào. Thì vào ngày Tết Trung Thu ai ai cũng sẽ náo nức tất bật để sớm được trở về nhà, trở về gia đình. Vào đêm ngày Tết Trung Thu là đem đoàn viên, các con cháu, sẽ quây quần bên ông bà chúc phúc ông bà, gia đình cùng nhau ngồi lại hàng khuyên tâm sự, cùng uống trà, ăn bánh trung thu và ngắm trăng rằm sáng muôn màu.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu.

Nguồn Gốc của ngày Tết Trung Thu.

Nhiều người cho rằng Tết Trung Thu có nguồn gốc từ nền văn hoá Trung Quốc lưu truyền, còn có người lại cho rằng Tết Trung Thu có nguồn gốc từ Việt Nam. Thế nhưng qua tìm hiểu kĩ , thông qua các giai thoại của người Việt Nam và Trung Quốc, thì nguồn gốc của Tết Trung Thu lại hoàn toàn kháu nhau.

Nếu như theo người Trung Quốc thì Tết Trung Thu sẽ có nguồn gốc lưu truyền dựa trên câu chuyện tình yêu giữa Hằng Nga và Hậu Nghệ. Còn theo giai thoại người Việt Nam thì nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung Thu là dựa trên chuyện tình của Chú Cuội và Chị Hằng.

Thế nhưng vẫn chưa có sách vở nào ghi chép rõ ràng về nguồn gốc ra đời ngày Tết Trung Thu. Có lẽ đây chính là một ngày Tết Cổ Truyền của người Việt Nam.

Nếu theo một câu chuyện lịch sử ở Trung Quốc. Thì ngày Tết Trung Thu được ra đời có nguồn gốc từ nàng Dương Quý Phi. Dương quý phi là một mỹ nhân có dung mạo tuyệt trần, đẹp như tiên giáng trần làm si mê lòng ngươi đặc biệt là các bậc nam nhi. Do có nhan sắc quả đổi xinh đẹp, nghiên nước nghiên thành, vì thế các vị thần trong triều đã cho rằng nàng đã dùng mỹ nhân kế, mê hoặc nhà vua Đường Huyền Tông, khiến vua mãi mê tửu sắc, đắm chìm trong ăn chơi, bỏ bê việc nước, không tạo phúc cho dân.

Do đó Đường Huyền Tông buộc phải ban phát khăn trắng cho quý phi mà mình vô cùng sủng ái, vải lụa trắng. Vì quá đỗi nhớ nhung, ngày đem thương nhớ , ăn ngủ không yên, đã làm các tiên nữ trên trời động lồng thương. Vì thế đến ngày rằm tháng 8, đêm trăng sáng nhất đưa Đường Huyền Tông lên trời gặp lại Dương Quý Phi. Khi về lại trần gian ông lấy ngày Rằm tháng tắm làm ngày Tết Trung Thu, ngày Tết Đoàn Viên. Để tưởng nhớ về nàng Dương Quý Phi.. Đây cũng xem là một ngày Đoàn Viên, giữa vua và Dương Quý Phi.

 Ý nghĩa “Tết Trung Thu”

Tết Trung Thu là một ngày Tết Đoàn Viên, ngày mà mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, các em nhỏ thì được tung tăng khắp sớm cùng chiếc đèn ông sao, mơ mộng về chị Hằng, Chú Cụi về Cung Trăng xinh đẹp. TẾT Trung Thu là một nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt vào ngày này các bạn còn được thưởng thức các loại bánh trung thu, dẻo, ngọt, mặn khác nhau. Được ngắm nhìn những chiếc đèn ông sao, gợi nhớ đầy hoài niệm dù cho bạn đang ở lứa tuổi nào, đều vẫn sẽ nhớ về ngày Tết Trung Thu.

3. Ngày Tết Trung Thu ở Việt Nam năm 2021 sẽ rơi vào thời gian nào.

Vào năm 2021, thì ngày Tết Trung Thu nhằm 15-8 theo lịch âm, là ngày 21/9/2021 Dương Lịch. Thế nhưng vào thời điểm này, cả Việt Nam lại đang rất khó khăn, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, vì thế việc có một cái Tết Trung thu thật đầy đủ cũng là là một việc rất khó. Nhiều người vẫn còn phải ở trong khu cách ly, một số bệnh nhân còn đang phải đối mặt với tử thần.

Đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch thì vẫn phải ngày đêm ở nơi chăm sóc các bệnh nhân. Vì thế để được rước đèn, về nhà, với gia đình cũng là một trong những việc rất khó. Có lẽ năm 2021 nợ mọi người đang phải đối mặt với dịch bệnh Co_vid 19 một cái Tết Trung Thu, Tết Đoàn Viên rồi.

Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của mình nha. Thanks

Tác giả: Ân Võ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

Contents1. Tết Trung Thu là ngày gì?2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *