mung 10 thang gieng la ngay gi
mung 10 thang gieng la ngay gi

Ngày mùng 10 tháng giêng là ngày gì?

Trong truyền thống dân gian của người Việt Nam chúng ta. Thì mỗi ngày mỗi tháng mỗi khoảnh khắc thời gian, đều sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Và vào từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm, sẽ có những điều tốt và xấu kháu nhau. Và thời gian, mà để khởi hành cho một năm, quan trọng nhất là vào những ngày, tháng đầu năm mới.

Vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm là ngày mà cả người dân tín ngưỡng Việt Nam đều rất mong đợi, để cầu mong những đều may mắn cho năm nay. Vậy thì ngày mùng 10 tháng giêng là ngày gì mà lại đặc biệt đến như thế. Thì qua bài viết ngày hôm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của ngày mùng 10 tháng Giêng nhé?.

1. Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch là ngày gì?.

Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hằng năm, được biết là ngày Vía Thân Tài. Là ngày cúng ông Thần Tài, để tạ ơn ông đã mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, ăn nên làm ra, thành công trong một năm vừa qua. Đồng thời cầu xin mong ông ban nhiều may mắn, tài lộc, tiền tài, trong năm nay, thuận lợi trong công việc.

Vào ngày này, tất cả những gia chủ mần ăn, các cửa tiệm buôn bán, các chủ kinh doanh lớn như: Công ty lớn, Xí Nghiệp, Bất Động Sản, Mua bán nhà,… Tất cả những cửa tiệm, cơ sở lớn và nhỏ, thường sẽ chọn ngày này để khai trương, mở bán lại, sau những ngày đóng cửa nghĩ Tết Nguyên Đán vừa qua. Trong buổi khai trương này, các gia chủ sẽ mướn múa lân, giả đống ông Địa và Thần Tài múa trước của nhà, cửa tiệm, cơ sở kinh doanh buôn bán…

Ngoài ra còn để một tờ tiền trên chính giữa cửa , để con lâm bay lên lấy. Thường các gia chủ sẽ đốt nhiều vàng mã, cúng mân trái cây, hoa quả, hoặc có thể là gà, hoặc heo quay, để cầu mong khấn vái Thần Tài. Để cầu cho một năm khởi sự vạn điều nạn, thành công và may mắn, mua may bán đắt, kiếm được nhiều tiền. Thường tổ chức khai trương vào ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch) để lấy vía Thần Tài, để được thần tài bước vào khai trương, để một năm buôn bán thật là may mắn.

Ngoài ra vào ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch), ngày Vía Thần Tài, người người nhà nhà, đều đổ xô đi vào tiệm vàng để mua về về để lấy ngày, cúng vía Thần Tài. Vào ngày này món ăn mà được mọi người ưa chuộng để cúng vía Thần Tài, Và hầu như ai cũng chọn món cá lóc nướng để cúng Thần Tài.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Vía Thần Tài, mùng 10 tháng giêng ( âm lịch ).

Theo tìm hiểu về sự tích và truyền thuyết lưu truyền lại cho đến ngày nay. Thần tài, là một vị mang lại sự may mắn và tài lộc, là vị thần cai quản việc tiền tài, lộc phước trên trời. Đây là một vị thần mà ai ai cũng tôn sùng và thờ cùng. Để cầu xin Thần Tài ban nhiều tiền tài và may mắn trong công việc.

Chuyện được lưu truyền rằng, Thân Tài mà một vị thần cai quản tiền tài và lộc phước trên trời, trong một ngày rong rủi đi chơi, và uống rượu, do say quá nên đã té ngã rơi xuống trần gian. Và khi Thần Tài đi xuống dân gian, ngài đi đến nhà ăn xin nhà ăn xin liền giàu lên. Ông đến nhà người nào người đó ăn nên làm ra.
Đến chỗ nào chỗ đó ăn nên làm ra, mua may bán đắt. Và đến ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch) thì bay về trời. Và từ đó về sau ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch được lấy làm ngày Vía Thần Tài.

Vì để tưởng nhớ về Thần Tài.Thì ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch). Nhà nhà người đều khang trang bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị những dâng lên nhưng phẩm vật cho Thần Tài. Để cầu mong Thần Tài ban cho gia chủ sự may mắn, sung túc trong năm nay.

3. Tục lệ mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch) hàng năm, ngày Vía Thần Tài.

Ngày Vía Thần Tài không chỉ là một ngày để tưởng nhớ và nhớ ơn ông Thần Tài đã ban cho một năm may mắn, thành công và sung túc. Mà đây còn là một ngày để “Đổi vía”. Vì thế vào ngày người người nhà nhà , đã đua nhau đi mua vàng, để mong năm sau sẽ giàu sang, kím được nhiều tiền để sắm vàng. Vì vàng mang một sự may mắn, tiền tài, lộc lá.

Theo truyền thống dân gian Việt Nam. Ngày Vía Thần Tài người người sẽ rộn ràng đi mua sắm đồ đạc, lễ vật, để cúng dân lên Thần Tài. Để cầu xin một năm làm ăn thành đạt, mua máy bán đắc, kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ.

Ngoài ra khi mua vàng về, vàng sẽ được bỏ vào một thao nước bên trên sẽ phủ thao nước đầy hoa, bỏ thêm tiền vô. Mọi người quan niệm rằng làm như thế. Năm sau sẽ mua may bắn đắc, tiền vô như nước. Tài lộc thịnh vượng. Mong một năm đầy may mắn.

Bạn đã bao giờ đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch) ngày Vái Thần Tài hằng năm chưa. Vào ngày này hãy cầu xin Thần Tài hãy cầu xin Thần Tài ban cho mình nhiều Lộc Tài và Tiền Tài, để năm nay làm ăn phát đạt, dư dã hơn nhá. Có thờ có thiêng có kiên có kị.

Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của mình nha.

Tác giả: Ân Võ

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

Contents1. Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch là ngày gì?.2. Nguồn gốc và ý …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *