phot va boc phot la gi
phot va boc phot la gi

Phốt và bóc phốt là gì?

Chào tất cả các bạn, giải thích cho câu hỏi "Phốt và bóc phốt là gì?" bên dưới còn rất thô sơ, rất mong nhận được lời giải thích tốt hơn cho câu hỏi "Phốt và bóc phốt là gì?" từ tất các bạn để website "Hỏi đáp nhanh" hoàn thiện hơn, rất cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

Xã hội Việt Nam, ngày càng phát triển, đặc biệt là về mặt truyền thông, hay nói rõ hơn là việc công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Vì thế mà việc tiếp thu những sáng tạo, những tư tưởng, từ bên ngoài cũng ngày càng được nâng lên, mà phổ biến là ở thế hệ trẻ. Hiện nay thế hệ trẻ Việt Nam, được tiếp xúc với, công nghệ thông tin từ rất sớm. Việc tiếp thu nhiều luồng thông tin mới, cũng như cập nhật thêm nhiều từ lóng, để gia tăng vào từ điển Tiếng Việt. Giúp cho việc sử dụng từ ngữ trong giao tiếp cũng trở nên rất đa dạng.

Nếu như bạn chú ý một síu, thì chắc chắn trong cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp một từ lóng là ” Phố” được giới trẻ sử dụng rất phổ biến, có thể là được dùng trên các trang mạng xã hội Facebook, hay là trong lời nói giao tiếp trực tiếp hằng ngày. Như phốt đứa kia, chúng cùng bóc phốt thằng đó, tui bị dính phốt rồi các bạn ạ,…

Đó là những cụm từ các bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp trên các bài đăng hay là lời nói trực tiếp của giới trẻ hiện nay. Thế nhưng vẫn còn nhiều chưa hiểu hết được hàm ý nghĩa của từ lóng “Phốt” này. Vậy thì thông qua bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của từ Phốt là gì và ý nghĩa của nó.

1. Phốt là gì?.

Phốt xét theo nghĩa đen, có thể hiểu một cách đơn giản nhất, đó chính là bể phốt ( hầm phốt, hầm cầu, hầm chất thải, hầm chứa chất thải hữu cơ, hầm chứa chất thải sinh hoạt,…).

Thế nhưng phốt được xét theo nghĩa bóng, nghĩa mà được các bạn trẻ sử dụng và sáng tạo ra, thì lại có một nghĩa rất khác so với thuần nghĩa đen của nó. Phốt xét theo nghĩa bóng có nghĩa là bạn sẽ đưa ra những bằng chứng như ( hình ảnh, dòng tin nhắn, giấy tờ, clip) bất lợi cho một người nào đó, chứng kiện hoặc vạch trần một hành động, việc làm xấu xa nào đó của họ, nhầm phanh phui ra sự thật, đưa việc làm xấu xa ấy ra sánh sáng. Nhằm để cho tất cả mọi người cùng biết về việc làm xấu xa ấy, để cùng lên án và né tránh, để tránh bị dẫm lên vếch xe đỗ của mình. Thường thì những thông tin đưa lên để bóc phốt thường sẽ không tốt đẹp gì cả.

Bóc phốt:

Là việc tung ra những hình ảnh, bằng chứng, chứng minh và vạch trần việc làm xấu xa của một cá nhân nào đó, công khai ra cho tất cả mọi người cùng biết. Cụ thể phổ biến hiện nay mặt trận sẽ diễn ra bóc phốt nhiều nhất chính là các trang mạng xã hội tiêu biểu là Facebook. Qua đó, làm xấu đi hình ảnh của người đó với tất cả mọi người.

Dính phốt:

Dính phốt là việc ám chỉ một cá nhân, là chủ nhân của của một trận “Phốt”, là người bị người khác phốt , bị đem những việc làm xấu xa ra ánh sáng, cho mọi người cùng biết, bị xấu đi hình ảnh. Dính phố cũng có thể xảy ra với một cá nhân hay là nhiều cá nhân.

2. Ý nghĩa của việc phốt trên các trang mạng xã hội Facebook.

Phốt nó cũng chính là một trong những con dao hai lưỡi. Nó vừa có lợi và có hại. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mặt tích cực và tiêu cực của việc Phốt nhé?.

Mặt tích cực:

Chúng sẽ cùng xét về mặt lợi của việc phốt nhé!.

Phốt là việc đưa ra những bằng chứng, để tốt giác, vạch trần những việc làm sai trái, xấu xa, của một cá nhân hay một tổ chức ra ánh sáng, để tất cả mọi người cùng, biết được, để tránh xa, để không bị dẫm lên vếch xe đổ bị lừa một cách thê thảm nhất.

Ví dụ: Khi bạn đi ăn uống ở một quán đồ ăn nhanh nào đó, mà bạn lại vô tình biết được những bằng chứng là đồ ăn không vệ sinh, lấy lại đồ thừa bán tiếp, hay sử dụng ống hút, đã qua sử dụng để bán tiếp. Thì bạn sẽ chụp lại những hình ảnh đó, làm bằng chứng đăng lên Facebook, để cộng đồng mạng chia sẻ lẫn nhau, để cùng né tránh quán đó ra. Để tránh ăn uống phải đồ ăn kém vệ sinh.

Xét về mặt tiêu cực:

Thì nhiều người vì muốn tăng lên lượt Like, lượt comment và chia sẽ, gây sự chú ý của cộng đồng mạng. Đã đưa ra những bằng chứng giả, gây nên những tình huống không thật, nói quá, phô trương lên, nói xấu người đó một cách vô căn cứ. Làm cho mọi người trở nên hoang mang tột độ, đua nhau chia sẽ, bình luận tiêu cực. Làm ảnh hưởng xấu đến những người bị dính phốt vô tội. Đồng thời những người hùa phốt, lại vô tình ném đá sai người, làm ảnh hưởng đến người vô tội, đồng thời việc làm đó còn ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh sử dụng mạng xã hội thiếu văn hoá của người Việt Nam.

Ví dụ: Một cá nhân vì muốn gây sự chú ý của cộng đồng mạng, đã tạo ra một hình ảnh thoả thân ảo, của một cô gái làm ảnh hưởng xấu đến người đó. Làm xôn xao dư luận. Đua nhau chia sẽ làm cô gái ấy bị xua đuổi thâm chí gây trầm cảm cho người vô tội.

Bạn đã có bao giờ bị dính phốt hay chưa. Hay là bạn đã bao giờ phốt một ai hay chưa. Hãy cẩn thận khi bị dính phốt và tìm cách xem nó có thật hay không để cùng chứng minh trong sạch. Còn nếu khi bạn phốt một ai đó bạn hãy xác định thông tin đó có thật hay không. Còn nếu bạn đang hùa phốt thì hãy xem kỹ càng thông tin phốt của chủ bài phốt có đúng hay không nhé. Hãy cẩn thận khi làm một việc gì đó nhé.

Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của mình nha. Thanks

Tác giả: Ân Võ.

5/5 - (1 bình chọn)
Đọc giả có thêm cầu hỏi nào cần giải nghĩa vui lòng để lại lời nhắn ạ!

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì? Nếu là một fan của phim Thái, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *