ky thi la gi
ky thi la gi

“Kỳ thị” là gì?

Kỳ thị là gì? Những biểu hiện của sự kỳ thị đối với người khiếm khuyết trong xã hội Việt Nam?

Trong đặc thù những cách cư xử, tỏa thái độ của chúng ta có rất nhiều cách phản ứng khác nhau. Có thể chúng ta có được một cách cư xử, tỏa thái độ rất tích cực hợp lẽ phải làm những người xung quanh bạn vô cùng thoải mái, tự nhiên, vui vẻ, và cảm thấy bạn dễ gần hòa đồng hơn hay những cách cư xử tỏa ra thái độ vô cùng tiêu cực làm những người xung quanh cảm thấy tổn thương rất nặng nề. Trong những cách cư xử và tỏa ra những thái độ tiêu cực làm tổn thương người khác rất nặng nề, thì sự “ kỳ thị” là một trong những thái độ và cách cư xử khiến người xung quanh bạn cảm thất bị tổn thương và đau buồn nhất.

Thì đến đây các bạn cũng đã biết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật ngữ gì rồi đúng không nè? Đúng vậy qua bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa và những biểu hiện về thái độ của sự “kỳ thị:=” người khác.

1. Kỳ thị là gì?

Kỳ thị chúng ta có thể hiểu nôm na đơn giản nhất đó chính là một cách cư xử, tỏa ra thái độ của một cá nhân nào đó. Cách cư xử và tỏa ra thái độ “ Kỳ thị” người khác, là một thái độ phân biệt đối xử của bạn đối với một người nào đó có những khiếm khuyết, những điều dị thường, không ngang bằng vị trí của bạn.

Kỳ thị nó cũng được xem như là khinh thường, nhưng mà nó lại mang một ý nghĩa nặng nề hơn rất nhiều. Thái độ kỳ thị, là khi bạn tỏa ra một sự ghê tỏm, kinh tỏm hoặc là cười chê, cười một cách khinh thường, trước những khiếm khuyết của một người nào đó. Ví dụ người ấy là một người khuyết tật, bị khiếm khuyến một phận trên cơ thể như: tay, chân, mắt, tai, hay người ấy là một người có bộ não kém phát triển, hoặc có một giới tính dị thường như đồng tính, lưỡng tính gọi chung là giới tính thứ 3 thuộc cộng đồng LGBT. Hay chỉ đơn giản là một sự chênh lệch nhau về gia cảnh, phân biệt đối xử giữa giàu và nghèo, học giỏi và học dở, thành công hay không thành công.

2. Những đối tượng sẽ gặp những sự “kỳ thị” trong xã hội Việt Nam hiện nay.

– Những người có những hoàn cảnh bất hạnh khi sinh ra, như những người bị khiếm khuyết về mặt cơ thể, trong đó điển hình là những người khuyết tật, những người bị cụt tay, chân, bị mù hay là điếc. Và đáng thương là những người nhiễm chất động màu da cam.

– Hay các bạn có biết những người có bộ não không phát triển không,những người có bộ não thực vật, hay rất tội nghiệp là những bạn dù đã 20-30 tuổi đầu nhưng cơ thể chỉ bằng một em bé 5-6 tuổi.

– Và sự Kỳ thị diễn ra cao độ nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay, chính là đối với những bạn thuộc cộng đồng LGBT. Họ là những người có một giới tính khác quy luật của tạo hóa, được gọi là những người dị tính, đây là những người có giới tính đồng tính, lưỡng tính, hoặc là những người chuyển giới. cười chê, xem LGBT là bệnh, bôi nhọa danh dự của họ, dung những từ ngữ như bê đê, trai không ra trai, gái không ra gái,…

– Ngoài ra sự kỳ thị nó diễn ra một cách đơn giản nhất, chỉ vì người ấy của hoàn cảnh khó khăn, phải làm những công việc mưu sinh, mà những người có thái độ kỳ thị vốn xem nó là những công việc bần hèn, dơ bẩn, quê mùa. Những công việc đó như bán vé số, nhặt ve chay…

Đối với bản thân mình, thì ai ai sinh ra cũng có một số phận riêng, một hoàn cảnh và cuộc đời riêng của mình. Không ai sinh ra mà có thể lựa chọn nơi bắt đầu cả. những người khuyết tật họ vẫn cố gắng từng ngày để chống chội lại bệnh tật, làm những công việc phù hợp với sức của mình.

Những người giới tính thứ 3 họ cũng phải sống và đi lên từ chính đôi tay của mình. Bạn nên nhớ một điều rằng khi bạn kỳ thị người khác, thì bạn cũng không có giàu them miếng nào và người ấy cũng không đói ngày nào. Vì những người bị khiếm khuyết ấy thì họ sẽ có một khả năng nghị lực rất phi thường. bởi vì ông trời không lấy hết của ai thứ gì cả.

Lại có những người tỏa ra khinh khi đối với những hoàn cảnh bất hạnh đó, thậm chí là giẫm đạp lên những thứ mà những người ấy rất trân trọng. những công việc bạn xem là bần hèn ấy là một bữa cơm nhỏ của những gia đình nghèo ấy.

Thế nhưng không phải ai cũng kỳ thị những hoàn cảnh trên đâu nhe các bạn, vẫn có rất nhiều bạn có tấm lòng thương người. Rất đồng cảm các hoàn cảnh trên và giúp đỡ họ bằng mọi cách. Ở Việt nam chúng ta có rất nhiều chương trình, thực tế giúp những hoàn cảnh khó khăn ấy, như những cơ xở đào tạo việc làm cho những người khuyết tận, chương trình truyền hình như Thần Tài Đến, thấp sáng niềm tin.

Các cuộc thi sân chơi giành cho cộng đồng LGBT như, Com out, Miss International Queen.

Hãy xem lại mình trước khi tỏa ra thái độ kỳ thị đối với một người nào đó các bạn nhé.

Cùng đón chờ những bài viết mới nhất của mình nha!

Tác giả: Ân Võ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

Contents1. Kỳ thị là gì?2. Những đối tượng sẽ gặp những sự “kỳ thị” trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *