moi quan he giua tien tai va hanh phuc
moi quan he giua tien tai va hanh phuc

Mối quan hệ giữa tiền tài và hạnh phúc là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua câu nói “có tiền là có tất cả” hay “có tiền mua tiên cũng được”. Hoặc cũng đã từng nhìn thấy từng chứng kiến sự khao khát tìm kiếm hạnh phúc của một người nào đó. Ta thấy dường như “tiền tài” và “hạnh phúc” là hai vấn đề riêng biệt nhưng nó lại có mối quan hệ vô cùng mật thiết.

Bởi lẽ có ai hạnh phúc khi không có tiền và người có tiền cũng chưa chắc đã hạnh phúc. Trong cuộc sống, con người luôn đặt ra rất nhiều mục tiêu để phấn đấu. Về cơ bản giá trị luôn khiến con người theo đuổi nhiều nhất là “tiền tài” và “hạnh phúc”. Vậy liệu chúng có mối quan hệ như thế nào? Chúng ta cần phải nhận diện chúng ra sao? Đó cũng là một vấn đề để chúng ta bàn luận.

Về bản chất, tiền tài và hạnh phúc là hai phạm trù được quy chiếu bởi những hệ giá trị khác nhau.

Tiền tài là cách gọi chung của của cải và danh lợi. Nó là một giá trị vật chất mà ta có thể cầm, sờ và sử dụng. Còn hạnh phúc lại là một thứ vô hình, chúng ta không thể chạm, không thể sờ vào bằng các giác quan mà chỉ có thể cảm nhận nó bằng tâm hồn, đó là trạng thái cảm xúc thoả mãn nhất, đẹp đẽ nhất, tuyệt vời nhất mà con người được cảm nhận trong một hoàn cảnh nhất định.

Nếu như tiền tài đem lại cho ta cảm giác thoả mãn về vật chất thì hạnh phúc lại cho ta sự vui vẻ, thoải mái, viên mãn trong tâm hồn.Vì thế đối với con người thì không thể thiếu một trong hai điều đó, nó có tầm quan trọng vô cùng lớn với cuộc sống của chúng ta.

Ở mỗi thời đại, con người sẽ có quan điểm khác nhau về tiền tài và hạnh phúc.

Nhưng dù cho là ở thời đại nào đi nữa, ở quá khứ hay hiện tại đều không thể thiếu hai điều tất yếu ấy. Đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay, khi con người không ngừng hướng tới cuộc sống tốt đẹp toàn diện, tiền tài và hạnh phúc là hai mục tiêu lớn nhất, quan trọng nhất, chúng không tách biệt nhau mà cùng hỗ trợ nhau tồn tại và phát triển. Một người sống hạnh phúc là người phải có vị thế, có cuộc sống sung túc và ngược lại khi có đầy đủ những giá trị tinh thần thì con người cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Thế nhưng liệu người có tiền tài có chắc sẽ hạnh phúc? Hay có một hạnh phúc nào mà không cần đến tiền tài không? Và mối quan hệ giữa tiền tài và hạnh phúc là như thế nào? Có thể thấy tiền tài là một trong những yếu tố, điều kiện để xây dựng, duy trì hạnh phúc gia đình. Mác- Lênin cũng đã từng nói “vật chất quyết định ý thức”. Đúng vậy, điều này cũng đã được thấy rõ trong cuộc hằng ngày và trong cả văn chương cũng đã khẳng định điều đó.

Sẽ rất khó để có được hạnh phúc trọn vẹn nếu chúng ta không có tiền, không có địa vị xã hội. Liệu rằng một gia đình nghèo đói, túng quẫn, cơm không có ăn, chăn không có đắp thì sẽ có được hạnh phúc không? Hay một người nợ nần vây quanh phải trốn chui trốn nhũi thì hạnh phúc như thế nào? Nhà văn Nam cao cũng đã từng phản ánh chân thật hình ảnh của người nông dân nghèo trước Cách mạng tháng 8 qua tác phẩm “Lão Hạc”. Hay cả những người có tri thức cũng không thể thoát khỏi cảnh nghèo đói như thầy giáo Thứ, thầy giáo San trong tác phẩm”Sống mòn”. Có lẽ sự cơ cực ấy đều xuất phát từ đồng tiền.

Vậy tại sao có những gia đình dù nghèo đói thiếu thốn vẫn cảm thấy hạnh phúc?

Thực tế cho thấy hạnh phúc đôi khi là sự cảm nhận khác nhau của mỗi người. Có thể đối với một số người hạnh phúc đơn giản chỉ là khi nhìn thấy cha mẹ khoẻ mạnh “hạnh phúc là khi đêm về không nghe mẹ ho”. Đó cũng có thể là một người mẹ hạnh phúc khi thấy con mình đỗ vào một trường Đại học danh tiếng. Hạnh phúc đó khi chỉ đơn giản như thế thôi.

Nhưng cũng có rất nhiều người khi tiền tài đã viên mãn lại sinh ra những thói hư, tật xấu hay sự tham lam lại khiến họ lao đầu vào kiếm tiền mà bỏ quên gia đình , người thân, để rồi hạnh phúc lặng lẽ “đội nón” ra đi. Bởi lẽ một người con không còn cảm nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của cha mẹ, một người vợ hoặc một người chồng không còn nhận được sự yêu thương của đối phương. Hạnh phúc sẽ không còn được trọn vẹn như lẽ ra nó đáng được như thế. Tôi chợt nhận ra khi có tiền người ta khao khát tình yêu chân thật nhưng khi chân thành yêu mãi mà vẫn đói người ta khao khát tiền, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống.

Nhưng xét đến cùng có tiền tài thì hạnh phúc sẽ mở rộng, sẽ đến với chúng ta một cách dễ dàng hơn và trọn vẹn hơn. Và ngược lại hạnh phúc cũng sẽ là một liều thuốc tinh thần để kích thích con người phấn đấu, xây dựng một gia đình vững chắc, để “phía sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng tảo tần của một người phụ nữ”.

Vậy liệu giữa tiền tài và hạnh phúc đâu sẽ là hạt nhân của cuộc sống.

Theo tôi tiền tài sẽ là yếu tố quyết định để chúng ta đi đến cái đích mà chúng ta luôn tìm kiếm, đó là hạnh phúc. Vì hạnh phúc mới chính là nhân tố quyết định ý nghĩa của cuộc sống. Chính vì thế chúng ta cần làm cân bằng tiền tài và hạnh phúc. Để làm được như vậy chúng ta hãy phấn đấu, đặt ra những mục tiêu để nỗ lực đạt được thành công và hãy tìm cho mình một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Để dù cho kết quả có ra sao chúng ta vẫn sẽ vui vẻ chấp nhận và hài lòng với hạnh phúc mà bản thân đang có.

Tác giả: Ngọc Lê

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

ky nang lang nghe

Ý NGHĨA Của việc bạn biết cách “Lắng nghe người khác” là gì?

ContentsVề bản chất, tiền tài và hạnh phúc là hai phạm trù được quy chiếu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *