me don than
me don than

Mẹ đơn thân là gì? Cuộc sống của các “mẹ đơn thân” hiện nay?

Hiện nay tình trạng MẸ ĐƠN THÂN hay còn gọi là Single mom ngày càng phổ biến ở nước ta. Mẹ đơn thân không còn là cụm từ quá xa lạ với chúng ta. Đó là từ dành để chỉ những người phụ nữ sống độc thân, nuôi con một mình, mà không có người chồng bên cạnh. Đối với vấn đề này mỗi người đều có những nhận thức khác nhau, với nhiều người đây là xu hướng mới của phụ nữ hiện đại.

Theo thống kê của cuộc điều tra gia đình Việt Nam năm 2006 do Bộ Văn hoá – Thể Thao và Du lịch, Tổng cục thống kê UNICEF, Viện Gia Đình và Giới tiến hành thì tỉ lệ độc thân chiếm 2,5% dân số Việt Nam, trong đó phụ nữ chiếm 87,6%. Có lẽ giờ đây con số này đã ngày càng tăng đáng kể.

Vì sao phụ nữ muốn làm MẸ ĐƠN THÂN, nguyên nhân là do đâu?

Nếu trong xã hội phong kiến, việc làm Mẹ đơn thân là vấn đề khó chấp nhận, họ luôn bị những định kiến vây quanh. Thì ngày nay, dường như suy nghĩ của mọi người đã thoáng hơn, Mẹ đơn thân cũng được quan tâm và bảo vệ hơn trước. Hãy cùng tôi tìm hiểu một vài lý do khiến phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân nhé!

  1. Làm MẸ ĐƠN THÂN vì mất niềm tin vào tình yêu, hôn nhân.

VÂNG! Xã hội không ngừng phát triển thì cuộc sống của con người cũng không ngừng nâng lên nhưng bên cạnh đó những vấn đề về đạo đức, suy nghĩ, lối sống cũng dần thay đổi. Từ đó một số biểu hiện tiêu cực, đi ngược với đạo đức, pháp luật cũng dần xuất hiện. Chẳng hạn như việc ngoại tình, bạo lực gia đình, cờ bạc rượu chè,… đã dẫn đến việc tình yêu tan vỡ. Và người phụ nữ quyết định bước chân ra đi, họ chấp nhận việc làm mẹ đơn thân để cho bản thân một cuộc sống hạnh phúc hơn.

  1. Phụ nữ hiện đại làm MẸ ĐƠN THÂN để không bị ràng buộc quá nhiều trách nhiệm.

Thực tế cho thấy, khi đã kết hôn trách nhiệm của một người phụ nữ không còn đơn giản là làm mẹ làm vợ nữa, mà họ còn phải có trách nhiệm quan tâm tới những mối quan hệ của chồng: cha mẹ chồng, anh chị chồng, em chồng…khiến áp lực đề nặng lên vai người phụ nữ. May mắn nếu được gia đình chồng yêu thương thì chắc người phụ nữ sẽ không quyết định làm mẹ đơn thân. Thế nhưng có nhiều trường hợp, người phụ nữ phải lo toang cuộc sống cho gia đình chồng, lại phải chịu sự soi mói, dè bĩu, thậm chí là đánh đập hành hạ. Vì lý do đó họ quyết tâm tự tay tạo tổ ấm nhỏ cho bản thân có”mẹ” và có “con”, trở thành MẸ ĐƠN THÂN để được sống tự do và hạnh phúc.

  1. Làm MẸ ĐƠN THÂN do tình yêu bồng bột của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ sống và yêu hết mình là điều tốt nhưng đừng để tình yêu đó đi quá xa, để rồi đến lúc hối hận cũng đã muộn màng. Ngày nay, đã không còn những hủ tục lạc hậu” Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” nữa. Vì thế mà chuyện yêu đương nam nữ cũng thoáng hơn rất nhiều. Do đó mà tình trạng nam nữ phát sinh quan hệ khi chưa đủ 18 tuổi hay sự cố có thai ngoài ý muốn ngày càng phức tạp hơn. Cuối cùng người gánh chịu hậu quả nặng nề vẫn là người phụ nữ.

Việc làm MẸ ĐƠN THÂN sẽ phải đối mặt với những khó khăn gì?

Khi đã quyết định làm một người Mẹ đơn thân thì cũng đồng nghĩa với việc họ chấp nhận đương đầu với những khó khăn, thử thách. Trước tiên đó là về tài chính, họ sẽ vừa phải kiếm tiền nuôi con, vừa lo cho cuộc sống của bản thân, thậm chí phải phụ giúp cha mẹ. Còn phải chăm sóc, dạy dỗ con cái. Nỗi lo về kinh tế, việc chăm con một mình sẽ làm cho người phụ nữ ngày càng bận rộn hơn, đôi khi là bị stress, trầm cảm. Họ thấy cô đơn, họ cần được chia sẻ, cần được quan tâm.

Vậy làm thế nào để trở thành một người MẸ ĐƠN THÂN mạnh mẽ?

  1. Suy nghĩ một cách tích cực.

Đối diện với áp lực và sự cô đơn, điều quan trọng nhất là Mẹ đơn thân cần làm đó là suy nghĩ tích cực, lạc quan, nghĩ về tương lai tươi đẹp phía trước. Việc đó sẽ không giúp Mẹ đơn thân hết cô đơn, hết gánh nặng nhưng nó sẽ giúp mẹ dám  đối diện khó khăn và trở nên mạnh mẽ.

  1. Nhận sự giúp đỡ của mọi người xung quanh một cách tích cực.

Làm mẹ đơn thân là thời điểm mà người phụ nữ cảm thấy đơn độc nhất. Nếu lúc đó, nhận được sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè thì các mẹ đừng ngại mà hãy đón nhận nó một cách tích cực nhất nhé! Điều đó sẽ làm cho các mẹ tin tưởng vào cuộc sống hơn, sẽ không còn cảm giác lạc lõng nữa.

  1. Tập trung vào công việc và chăm sóc bản thân.

Khi tập trung làm công việc yêu thích MẸ ĐƠN THÂN sẽ vui vẻ hơn, bớt đi những suy nghĩ tiêu cực. Là một người phụ nữ hãy đừng dành hết sự quan tâm dành cho người khác, mà hãy yêu thương trân trọng bản thân hơn. Bởi trước khi yêu người khác bạn hãy yêu bản thân mình trước đã.

  1. Dành nhiều sự quan tâm cho con cái.

Hãy vừa là mẹ của là cha, để con bạn không cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương. Hãy để người khác thấy được dù là Mẹ đơn thân nhưng bạn vẫn đủ khả năng để cho con cuộc sống tốt đẹp nhất. Khi con hạnh phúc chắc chắn rằng bạn cũng sẽ vui vẻ và còn mạnh mẽ hơn.

  1. Không nói xấu bố trước mặt con.

Là phụ nữ thông minh bạn sẽ không làm điều này, vì như thế sẽ tạo cho con bạn có một cái nhìn tiêu cực khi bé lớn lên.Bé sẽ học cách cư xử của bạn với các mối quan hệ khi trưởng thành và sẽ hình thành tính cách không tốt cho bé. Các MẸ ĐƠN THÂN cần khéo léo trong việc nói về bố với con. Khi đã đến thời điểm thích hợp hãy giải thích cho con hiểu rằng vì sao mẹ nuôi con một mình, mối quan hệ của bố mẹ vì sao rạn nứt chỉ có như thế con bạn mới không có cái nhìn sai lệch về tình yêu, hôn nhân sau này.

* SUY NGẪM

Việc làm MẸ ĐƠN THÂN ngày càng phổ biến, đây là sự lựa chọn của rất nhiều phụ nữ. Dù cho là vì lý do gì đi nữa, thì khi đã lựa chọn mong các bạn sẽ thật sự đủ mạnh mẽ, dũng khí để cho con mình một cuộc sống tốt đẹp nhất,  hãy luôn sống lạc quan và tích cực. Đừng buồn vì chuyện đã qua mà hãy vui vì nó đã xảy ra. Hành trình nuôi con một mình chưa bao giờ là dễ dàng, thế nên tôi mong rằng các chị em phụ nữ hãy luôn tin tưởng vào tương lai, sống yêu đời và luôn cho mình sự bình yên trong tâm hồn.

CHÚC CÁC SINGLE MOM SẼ THÀNH CÔNG TRÊN CON ĐƯỜNG TƯƠNG LAI VÀ HÀNH TRÌNH NUÔI DẠY CÁC BÉ NHÉ!

Tác giả: Ngọc Lê

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *