cay dua ben tre
cay dua ben tre

Cây dừa hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam!

Cây dừa hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam! Và những tinh hoa quý báo mà cây dưa đem đến cho nền Kinh Tế Việt Nam là gì?

Ở những vùng nông thôn Việt Nam nói chung và tiêu biểu là quê hương Bến Tre nói riêng thì hình ảnh cây dừa là một hình ảnh vô cùng quen thuộc đối với những người dân ở đây. Cây Dừa còn là một biểu tượng của quê hương Bến Tre, trên những con đường về Bến Tre chắc chắn các bạn sẽ bắt gặp  những hàng dừa xanh dọc dọc trãi dài hai bên đường đi, hay là những đóng trái dừa được chất thành núi, cao một cách đồ sộ, chờ được chế biến . Hình ảnh cây dừa còn là một hình ảnh gắn với nhiều tác dụng to lớn, đóng góp không nhỏ vào nền Kinh Tế Việt Nam. Nhưng mà chắc chắn các bạn vẫn còn chưa biết được hết những cấu tạo và đặc tính sống của cây dừa đúng không nào? Nhân cơ hội này mình sẽ giới thiệu với mọi người về cấu tạo của cây dừa nha!

CẤU TẠO CỦA CÂY DỪA ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHƯ SAU:

Cây dừa là một loài cây thuộc họ nhà cau, thuộc chi Cocos.

Dừa có cấu tạo không quá phức tạp là một loại cây thân trụ đứng, cao, mọc thẳng và không phân nhánh phân cành. Một cây dừa vài chục năm tuổi đời sẽ cao từ 10-15-20 m, và bán kính sẽ vừa một người ôm.

Lá dừa không mộc từ nhánh như các loài cây khác, mà được mọc ra trực tiếp từ  thân chính . Tàu dừa sẽ có hai phần đó là: cuống lá và chét lá. Tàu dừa sẽ dài trung bình từ 5-6m. Mỗi cây dừa trung bình động sẽ có từ khoảng 35-40 tàu lá.

Rễ dừa thuộc họ rễ chùm, lúc mới ra rễ dừa sẽ có màu trắng, nhưng sau quá trình sinh trưởng lâu dài thì rễ cây dừa sẽ chuyển dần sang màu nâu, ăn sâu dài vào lồng đất, dễ dàng cho việc hút nước và chất dinh dưỡng ở xa và sâu. Do vậy cây dừa có tính chóng chịu tốt, rễ ăn sâu giúp cây đứng vững và hút được nước trong mùa khô.

Hoa dừa: được trổ ra từ lưỡi mèo. Kết thành 1 chùm trắng rất đẹp trên 1 cùi, vì thế trái dừa cũng sẽ được ra từ các họa và kết thành 1 buồng,.

Trái dừa có nhiều lớp , bên ngoài là một lớp vỏ, cứng, nhẵn, xanh mướt , . Tiếp đến là một lớp sơ hơi  nâu, bên trong là gáo dừa cứng chắc chứa cơm dừa màu trắng đục, rất béo khi trái dừa khô  và nước dừa có vị ngọt thanh, đặc biệt là rất mát . Hầu như các phần này đều sử dụng được với nhiều mục đích khác nhau của con người.

ĐẶC TÍNH SỐNG VÀ PHÂN BỐ CÂY DỪA NHƯ SAU:

Cây dừa là một loài cây có tính chịu mặn và chịu nhiệt rất cao. Rất thích hợp với đất pha cát, hay phù sa màu mỡ.

Là một loài cây cần lượng ánh sáng và lượng mưa rất lớn.

Phù hợp với điều kiện tự nhiên của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Vì thế cây dừa thường phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng ven biển, tiêu biểu là Đồng Bằng Sông Cửu Long, Duyên Hải miền Trung và Bến Tre.

PHÂN LOẠI DỪA:

Dừa sẽ có nhiều loại dừa khác nhau, nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại cơ bản: dừa thân cao và dừa thân lùn.

+Dừa thân cao: Là loại dừa cây to và độ cao trung bình từ 10-15-20m, thời gian cho trái sẽ lâu hơn dừa lùn từ 7-10 năm , sẽ cho trái dừa to, gáo bự, và cơm dày, hay còn gọi là dừa Bung.

Dừa cao có nhiều loại khác nhau như dừa dứa:trái to, màu xanh; dừa lửa: trái to, màu đỏ cam. Còn một loại dừa rất nổi tiếng ở vùng Trà Vinh, đó chính là dừa sáp, cho cơm dày, dẻo, béo, và đặc biệt dừa này cơm sẽ mềm, keo sệt, ăn với sữa đặc là phải gọi là trên cả tuyệt vời. Và giá trị rất cao một trái dừa sáp sẽ dao động từ vài trăm ngàn đồng, tùy theo trái to hay nhỏ má sẽ có giá khác nhau.

+Dừa thân lùn: Là loại dừa cây nhỏ và lùn, độ cao trung bình sẽ từ 5-7m, sẽ cho trái sớm hơn dừa cao từ 3-5 năm, trái cho sẽ nhỏ, nước ngọt. Thường dừa thân lùn cho trái nhiều, 1 buồn dạo dộng từ 30-40 trái tùy theo giống, do đặc tính cho nước rất ngọt, vì thế nông dân trồng giống dừa phụ vụ mục đích uống nước và bán dừa trái uống nước. Các loại dừa lùn tiêu biểu: dừa xiêm và dừa Tam Quan,.1 trái dừa Xiêm uống nước sẽ có giá từ 5-7k một trái. Tùy theo kích thước khác nhau mà sẽ có giá tiền khác nhau.

GIÁ TRỊ CỦA TRÁI DỪA

Giá trị về mặt đời sống:

THÂN DỪA: dùng để gia công đồ mỹ nghệ, phụ vụ về nghề mộc, để người dân xây dựng nhà cửa, bắt cầu qua sông,…

LÁ DỪA:dùng để đan lá, lợp nhà, đan giỏ sách, kết đồ gia công mỹ nghệ, lá dừa tươi còn dùng để gói bánh, lá dừa khô được dùng làm chất đốt sinh hoạt.

TRÁI DỪA:Cho cơm dừa rất béo, có thể dùng nước cốt dừa để làm bánh, nước dừa để làm nước giải khác hoặc đổ rau câu dừa, dùng nước dừa để làm nước dùng chế biến các món ăn. Gáo dừa dùng làm nhạc cụ, làm gáo múc nước, phơi khô làm chất đốt sinh hoạt,… Vỏ cứng bên ngoài có thể làm than đốt cháy rất tốt,…

Rễ dừa: được dùng làm thuốc nhuộm hay làm thuốc sát trùng

#Ngoài ra: Cây dừa còn cho 1 tinh hoa mà chỉ có 1 mà thôi, đó chính là củ hủ dừa, đây là đặc sản quý hiểm của cây dừa tao ra, đc dừng để làm gỏi, xào rất ngon,… Được bán với giá rất đắc ở các nhà hàng trên Thành Phố Hồ Chí Minh

Giá trị về mặt kinh tế:

+Quả dừa đem lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân nông thôn trồng dừa, ngoài ra tại các cơ sở sản xuất dừa, chính là nơi tạo ra việc làm cho hàng ngàn người dân, đặc biệt là ở các tỉnh thành có nhiều dừa,…

+ Các mặt hàng được sản xuất từ dừa cũng được rất nhiều người ưa chuộn, trong đó có du khách nước ngoài
Như đồ thủ công mỹ nghệ, nước dừa tươi đống chai, rau câu dừa trái, thạch dừa, nước cốt dừa vắt sẵn, kẹo dừa. Nổi tiếng là thương Hiệu kẹo dừa ở Bến Tre

CÁCH CHĂM SÓC DỪA:

DỪA trồng nên được lên mộ cao để thoáng, rửa phèn dễ, và hấp thụ tốt ánh sáng. Dừa trồng thu hoạch nên bón phân định kỳ, và tốt hơn nên đấp gốc bằng bùn non dưới mương để tăng lượng phù sa. Có thể cung cấp phân hoá học như ure, NPK để nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

Qua đây, mình muốn quản bá tác dụng to lớn của cây dừa Việt Nam đến tác cả mọi người, mong rằng hình ảnh cây dừa Việt Nam sẽ còn mãi trong tất cả mọi người. Hãy đưa các mặt hàng từ trái dừa sẽ ngày càng vươn ra thế giới. Để tăng giá dừa trong nước giúp người dân ổn định kinh tế hơn. Cây dừa là tuổi thơ của chúng ta, nó gắn với chúng ta rất nhiều. Chẳng biết bao giờ

Tác giả: Ân Võ

Rate this post

Có thể bạn quan tâm!

Ca dao, tục ngữ thường được vận dụng trong hòa giải ở cơ sở

ContentsCẤU TẠO CỦA CÂY DỪA ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHƯ SAU:ĐẶC TÍNH SỐNG VÀ PHÂN BỐ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *