body shaming la gi
body shaming la gi

Body shaming là gì? Sự phổ biến của nó hiện nay?

Ngày nay trên các nền tảng mạng xã hội việc tìm kiếm một từ khoá hay một trend mới là điều rất dễ dàng. Nếu là một tín đồ của các trend mới hay là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thì cụm từ BODY SHAMING có lẽ không quá xa lạ với các bạn. Vậy mọi người hiểu cụm từ này như thế nào? Đối tượng của BODY SHAMING là ai? Hậu quả của việc BODY SHAMING người khác là gì?

BODY SHAMING là gì?

Hiện nay chúng ta có thể nghe cụm từ này ở bất cứ đâu như: trường học, nơi công cộng thậm chí là cả trong gia đình. Body shaming chính là miệt thị cơ thể người khác hoặc bản thân mình. Đó là sự chê bai người khác về ngoại hình. Có thể với một số người thì cụm từ đó chỉ là dùng để đùa giỡn giữa bạn bè với nhau nhưng dù là như thế nào thì ít hay nhiều cũng gây cho người khác sự khó chịu, tổn thương. Vì vậy hãy cẩn trọng trong từng lời nói các bạn nhé!

Ai có thể là đối tượng của BODY SHAMING?

Trong thời đại thế giới mạng như ngày nay, mạng xã hội như con dao 2 lưỡi. Tuy nó đem đến những mặc tích cực nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những mặc tiêu cực. Tiêu cực nhất là người ta thường sử dụng mạng xã hội để nói xấu, chê bai, thậm chí là miệt thị người khác. Vì thế hầu hết mọi người đều trở thành nạn nhân của BODY SHAMING. Phổ biến là mọi người thường BODY SHAMING với những người có ngoại hình không xinh xắn, hay thân hình quá béo, quá gầy, làn da đen,… hoặc có khuôn mặt dị biệt. Thậm chí đơn giản chỉ là bạn có một điểm nào đó không vừa mắt với người xung quanh ngay lập tức bạn đã trở thành nạn nhân của BODY SHAMING. *.*.

Các hình thức BODY SHAMING:

 • Có rất nhiều hình thức để BODY SHAMING người khác nhưng nổi bật nhất chính là dùng lời nói để miệt thị, chê bai ngoại hình, quan điểm của người khác. Hay còn dùng cả hành động chỉ trỏ, bắt chước, những cử chỉ đùa giỡn, trêu chọc ngoại hình khiến cho người ta cảm thấy khó chịu tổn thương, tệ hơn nữa là làm cho họ cảm thấy mình bị cô lập bởi mọi người xung quanh.
 • Bên cạnh việc dùng lời nói và hành động để BODY SHAMING người khác, người ta còn lợi dụng mạng xã hội để comment công kích, ghép ảnh, video của một cá nhân nào đó để thu hút mọi người cùng BODY SHAMING người khác.

* Đó không chỉ là hành vi đi ngược lại với đạo lý mà còn vi phạm pháp luật, khiến nhiều người trở thành nạn nhân của BODY SHAMING và gây ra những hệ lụy không lường trước được.

Những dấu hiệu nhận biết BODY SHAMING là gì?

Dấu hiệu nhận biết BODY SHAMING thường gặp nhất đó là những lời nói, hành động nhầm mục đích chê bai, công kích ngoại hình người khác hay ngay cả chính bản thân mình. Hãy cùng tôi tìm hiểu một số biểu hiện, câu nói thường gặp của BODY SHAMING nào!

* Đối với người khác:

 • ” Sao mày xấu thế?”
 • ” Đen như cục than”
 • ” Mập như thế ai mà yêu”
 • ” Đã xấu còn không biết tự trọng”

* Đối với bản thân:

 • ” Sao mình lại đen như thế chứ!”
 • ” Sao mình lại lùn như vậy!”
 • ” Mặt mình sao mụn nhiều thế!”

Mỗi người sinh ra đều có ngoại hình khác nhau, chúng ta đừng nên BODY SHAMING người khác hay tự BODY SHAMING chính mình đều đó cũng không làm bản thân mình đẹp lên được. Hãy trân trọng bản thân và trân trọng cơ thể người khác. Đôi khi BODY SHAMING với nhiều người đó chỉ là mục đích đùa giỡn, trêu ghẹo giữa bạn bè người thân với nhau. Nhưng cần tiết chế lời nói, dù đó đơn giản chỉ là đùa giỡn nhưng vô tình hay cố ý sẽ làm người khác tự ti, buồn bã, tổn thương thậm chí gây nên những suy nghĩ tiêu cực.

* Hậu quả của BODY SHAMING :

Body shaming gây ra những hậu quả, hệ lụy mà chúng ta không thể lường trước được. Một số hậu quả thường gặp là:

 • Tự ti về bản thân:

Khi tiếp nhận những lời chê bai của người khác ban đầu có lẽ chúng ta sẽ phớt lờ, hay cố tìm cách che đậy đi những khuyết điểm đó. Khi những lời chê bai vẫn cứ đeo bám bên tai khiến cho nạn nhân của BODY SHAMING ngày càng tự ti về bản thân, họ sẽ  tránh tiếp xúc với người xung quanh, tiêu cực hơn kà tự nhốt mình trong nhà. Điều đó khiến cho họ ngày càng suy sụp tinh thần dẫn, tình trạng sức khỏe không ổn định.

 • Trầm cảm:

Một khi bị suy sụp tinh thần, bị ức chế quá lâu sẽ khiến cho họ ngày mặc cảm, cô lập với mọi người và xã hội. Áp lực tâm lý khiến họ dễ rơi vào trầm cảm và cần đến chuyên gia tâm lí.

 • Thậm mỹ quá đà:

Một trong những hậu quả của BODY SHAMING là làm cho người ta bị ám ảnh bởi các xấu, khiến họ lao đầu vào ” phẫu thuật thẩm mỹ”. Họ muốn thay đổi ngoại hình để không bị người khác Body shaming nữa nhưng có rất nhiều người bị các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình sau phẫu thuật thẩm mỹ. Hay thậm chí có một số nạn nhân họ tự Body shaming chính mình, họ thấy bản thân cần phải hoàn hảo nhất có thể. Vì vậy không ngại phẫu thuật rất nhiều nơi trên cơ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là cả tính mạng.

* Nạn nhân của BODY SHAMING có thể sẽ chịu rất nhiều tổn thương, suy sụp cả về thể chất và tinh thần. Và dù bản thân có là ai đi nữa thì chúng ta vẫn có thể trở thành bạn nhân của BODY SHAMING. Vì vậy tôi hi vọng rằng dù bạn có là ai, có đang sống như thế nào đi nữa thì cũng hãy luôn yêu thương, trân trọng, tự tin vào cơ thể bản thân của chính mình. Không ai có quyền tổn thương, hạ thấp bạn khi bạn không cho phép!!!

MONG RẰNG CÁC BẠN SẼ ĐỦ BẢN LĨNH ĐỂ KHÔNG TRỞ THÀNH NẠN NHÂN CỦA BODY SHAMING CÁC BẠN NHÉ!

Tác giả: Ngọc Lê

Rate this post

Có thể bạn quan tâm!

nuoc hoa ngoc trinh

Nước Hoa Ngọc Trinh là gì mà lại Hot đến vậy?

ContentsBODY SHAMING là gì?Ai có thể là đối tượng của BODY SHAMING?Các hình thức BODY …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *