tu lap
tu lap

“Tự lập” được hiểu như thế nào? Phân biệt tự lập và tự cao?

Tính “Tự lập” được hiểu như thế nào? Và cách phân biệt giữa người có tính ” Tự Lập” và người có tính cách ” Cao ngạo, Tự Cao và Không lắng nghe để sữa chữa”?

Mỗi chúng ta dù ở lứa tuổi nào, giới tính nào hay là dân tộc nào, mọi người đa số đều có một cơ thể, bộ não, tùy vào hoàn cảnh mà nó hoàn thiện hay là bị khiếm khuyết. Tuy vậy gắn với nó là những tích cách khác nhau, và những tính cách đó sẽ theo bạn đi suốt quãng đời, tùy theo môi trường, và phương thức được học tập mà nó được uống dẻo theo một quy luật được gọi là tốt đẹp. Và để chinh phục được cuộc sống này trên chính đôi chân của mình thì một nhân tố quyết định vô cùng quan trọng đó chính là Tính Tự Lập.

VẬY TÍNH ” TỰ LẬP” LÀ GÌ?

Ý NGHĨA: Tính ” Tự Lập” được hiểu một cách đơn giản nhất là những dự định, những kế hoạch và những hành động do chính bản thân mình đặt ra, đồng thời là việc thực hiện những kế hoạch, dự định mà mình đã hoạch ra bằng chính sức lực của mình, đi lên cuộc đời bằng chính đôi chân của mình, không dựa dẫm hay nhờ cậy từ sự giúp đỡ của người khác.

Tính ” Tự Lập” được biết theo khoa học thì có không giống như tính cách, mà tính ” Tự Lập” được hình thành trong quá trình học tập, được tiếp thu và được dãy dỗ hợp lí, hiểu quả, gắn bó mật thiết đối với môi trường sống, điều kiện kinh tế của gia đình. Vì thế các bậc phụ huynh, cha mẹ, và giáo viên nên rèn luyện một cách hiệu quả cho con em mình hình thành tính “Tự Lập”

BỞI LẼ:

  1. TRONG cuộc sống, trên con đường đời mà ai cũng phải trãi qua, thì chúng ta phải gặp rất nhiều cạm bậy, khó khăn và chồng gai, sau nhiều lần thất bại thì mới đi đến đích tìm được con đường đến Thành công.
  2. Cuộc sống là một chặng đường rất dài, còn nhiều thử thách phía trước, ai ai cũng phải trãi qua và bạn cũng vậy, họ cũng đang vật vã với lối đi riêng của họ vì thế bạn đừng nên trong đợi vào người khác quá nhiều. Bạn cần trang bị những kĩ năng cho bản thân, vượt qua bằng chính bản thân mình, vậy thì bạn sẽ đủ can đảm và sẽ nhiều kinh nghiệm cho những khó khăn trước mắt.
  3. ” Tự Lập” giúp bạn có khả năng phán xét và đưa ra quyết định một cách chính chắn, đồng thời xa dựng được tính tự chịu trách nhiệm, trước lời nói, hành đồng và quyết định công việc do mình đưa ra.
  4. Bạn đừng nên nghĩ ba, mẹ họ sẽ theo bạn đi hết quãng đời của mình, mà ba mẹ chỉ cho bạn những hành trang, rèn luyện bạn để bạn đủ tính “Tự Lập” để đối mặt với những thử thách khi vào đời.
  5. Người không có tính ” Tự Lập” sẽ khó có để chống chịu nổi sự vồ vập chả xã hội trong cuộc sống, sẽ mất phương hướng khi lạc lối và dễ gục ngụy khi vấp ngã không đủ cứng ra để vượt qua giông bão.

NGƯỜI KHÔNG CÓ TÍNH “TỰ LẬP” SẼ GẶP NHỮNG KHÓ KHĂN GÌ?

  1. Bạn có biết những con vật sống kí sinh không? Chúng sống dự vào những chất dinh dương trên một cơ thể khác. Cũng giống như một người không có tính “Tự Lập” sống dựa dẫm vào người khác, sống nhờ dựa hơi sự thành công của ba mẹ hay một người nào đó nâng đở.
  2. Thế nhưng bạn không nghĩ rằng, một ngày nơi dựa của bạn không còn đủ sức cho bạn dưa nữa thì bạn sẽ bước đi tiếp ra sao. Bởi lẽ bạn đã quen với sự tiếp sức và che chẻ của cái vỏ bọc vàng ấy thì làm sao bạn có thể đi lên bằng chính đôi chân của mình. Và nó cũng giống như bạn đang ở trên một con sông, bạn vượt qua nó bằng con thuyền, thì nếu 1 ngày thuyền vỡ giữa sông thì bạn sẽ chênh vênh và mất tất cả. Vì thế bạn phải tập bơi để tự biết bơi qua sông, còn thuyền chỉ là phương tiện nào đó để ta đi thôi.
  3. Trong làm việc tuyển dụng cũng thể, đi phỏng vấn chủ đầu tư thường hỏi chúng ta là em có kinh nghiệm hay chưa! Nghĩa là bạn đã được làm việc đó ở nhiều nơi, lao động từng những bước đầu để lấy kinh nghiệm, ” Tự Lập” bước vào đời từ những ngày đầu, tiếp thu và học hỏi, chứ không phải là được giới thiệu để được nhận vào làm. Mà ở đây người ta cần là sự chuyên nghiệp, có kĩ năng và kĩ thuật trong cách thứ làm việc của bạn.

VẬY CÁCH ĐỂ RÈN LUYỆN TÍNH TỰ LẬP LÀ GÌ?

ĐẶC BIỆT: Tính “Tự Lập” nên được xây dựng từ nhỏ, từ khi bạn còn là một đứa trẻ, khởi đầu là những việc nhỏ, “Tự Lập” thể hiện qua việc bạn có thể tự vệ sinh thân thể, tự ăn uống, tự tìm cách mài mò học tập và tự phụ vụ nhu cầu của cá nhân mà không nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ.

Vì, thế bậc phụ huynh cần dạy dỗ con em mình tự làm những việc nhỏ từ những ngày đầu như: Tự ăn, Tự uống, Tự xếp tập vở và phòng ở, hay là phụ ba mẹ dọn việc nhà.

Đến lớn thì tập sự biết lao động kiếm đồng tiền ở những nơi phù hợp có ăn toàn. Tập tành những bước đi đầu đời cho con em cũng là cách để chúng có thêm nhiều sự khéo léo để đi vào đời sau này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh vì quá thương con, chẻ chở con trong cái vỏ bọc của mình, vì thế khi vào đời con sẽ dễ bị sa ngã và dụ dỗ, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

SỰ ” TỰ LẬP” KHÁC SỰ ” ĐỘC ĐOÁN, KÊU NGẠO” NHƯ THẾ NÀO?

“Tự lập” là cách đi lên bằng cách tiếp thu, học hỏi , trao dồi kinh nghiệm, bằng chính bản thân mình, không dựa dẫm vào người khác. Còn ngược lại sự độc đoán, kêu ngạo, vẫn đi lên mà là sự không tiếp thu từ người khác, phất lờ góp ý của gia đình, và chỉ cho bản thân mình là đúng, ích kĩ không biết lắng nghe những người xung quanh mình.

Qua, những dòng tâm sự và chia sẽ tuy không nhiều nhưng cũng đầy tìm cảm mà mình muốn chia sẽ đối với tất cả mọi người. Kêu gọi sự hình thành tính ” Tự Lập” từ nhỏ, để đủ bản lĩnh chinh phục đừng lên đỉnh Thành Công bạn nhé!

Thanks You !

Tác giả: Ân Võ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *