tu hoc
tu hoc

Tự học là gì? Lợi ích của việc tự học?

Người ta vẫn thường nói “ không thầy đố mày làm nên ” hay ” học thầy không tày học bạn ” nghĩa là việc học từ thầy cô, bạn bè là điều rất quan trọng để tiếp thu tri thức. Thế nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn cần phải ” TỰ HỌC “, cần phải dựa vào khả năng của bản thân.

Vậy tự học là gì mà lại có tầm quan trọng đến vậy?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu “ HỌC ” là gì? Học là hình thức tiếp thu tri thức nhân loại dưới sự hướng dẫn của giáo viên, hay qua sách vở, báo chí, tivi. Học còn là quá trình con người tiếp thu kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại về khoa học tự nhiên như toán, lí, hoá,…hay khoa học xã hội như văn, sử, địa,…Còn khái niệm ” TỰ HỌC ” ở đây chính là khả năng tìm tòi, học hỏi những điều mới lạ và tự rèn luyện những kiến thức đã học được bằng chính năng lực của bản thân mà không cần sự nhắc nhở của người xung quanh.

Tự học đem lại cho bản thân những lợi ích như thế nào?

Tự học cũng giống như việc bạn được khám phá những vùng đất mới, đi đến nơi bạn chưa từng đến. Ở đó bạn được tự do khám phá, tìm hiểu mà không bị gò bó bởi một yếu tố khách quan nào cả. Tự học sẽ đem đến vô vàng lợi ích và những điều thú vị nhất cho bạn.

  1. Tự học đem lại cảm giác hứng thú trong học tập:

Có một câu nói rất hay ” trường học chỉ cho bạn chìa khoá tri thức còn có mở được cánh cửa tri thức ấy không thì phải dựa vào bản thân bạn”. Vâng! Đúng như vậy. Việc tự giải được một bài tập, hay làm được một thí nghiệm có lẽ sẽ thú vị hơn nhiều so với việc sao chép, nhờ người khác làm giúp. Chính vì vậy TỰ HỌC sẽ tạo được hứng thú, niềm vui, từ đó việc học tập với bạn sẽ không còn quá áp lực, nặng nề.

  1. Tự học giúp bạn chủ động, tự tin hơn:

Thông thường dưới sự giám sát, nhắc nhở của phụ huynh, giáo viên thì các bạn học sinh mới học bài, làm bài tập. Điều đó sẽ tạo nên cảm giác mệt mỏi, khó chịu và khi ấy học chỉ là để hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng khi tự học, bạn sẽ thấy dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều. Việc TỰ HỌC thường xuyên cũng làm bạn chủ động, tự tin hơn trong học tập và cả trong cuộc sống. Ngoài ra điều đó còn chứng minh được bạn đã trưởng thành hơn rồi đấy.

  1. Tự học giúp ghi nhớ lâu và vận dụng kiến thức hữu ích hơn:

Mỗi người sẽ có một cách học riêng và khi tự học cũng như thế. Mỗi bạn sẽ thiết lập một cách học hiệu quả, sáng tạo hơn khi tự học. Nhờ đó mà khả năng ghi nhớ cũng nhanh và lâu hơn rất nhiều. Khi tự học các bạn học sinh sẽ khám phá ra những điều mới lạ, từ đó các kiến thức được vận dụng vào đời sống một cách hữu ích, hiệu quả.

  1. Tự học giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực:

TỰ HỌC là con đường ngắn nhất và duy nhất giúp bạn hoàn thiện bản thân, thực hiện ước mơ. Có một người đã nói ” ngủ dậy muộn thì mất cả một ngày, thanh niên mà không học tập thì mất phí cả cuộc đời “. Tuổi trẻ với những ước mơ ấp ủ, những khao khát cần được chinh phục thì việc tự học là vô cùng quan trọng. Chỉ có tự học, tự lĩnh hội tri thức thì ước mơ mới có thể thành sự thật.

Chúng ta cần phải tự học như thế nào?

Việc tự học chưa bao giờ là dễ dàng cả, vì vậy để rèn luyện được tính tự học cần phải cố gắng, kiên trì, nhẫn nại.

  • Lắng nghe, học hỏi, ghi chép những kiến thức thầy cô truyền đạt từ kinh nghiệm của bản thân.
  • Tự mài mò, tìm kiếm, khám phá kiến thức từ sách vở, báo chí hay cả mọi người xung quanh mình.
  • Trao đổi, đưa ra ý kiến với bạn bè, thầy cô khi gặp một vấn đề, một bài toán khó. Từ đó học hỏi và biết thêm nhiều kiến thức.
  • Áp dụng kiến thức học được vào thực tế, điều đó sẽ giúp khả năng tư duy của bạn nhạy bén hơn.
  • Tạo niềm vui, cảm giác mới lạ bằng cách vẽ hình, dán sticker vào giấy note, sách vở.

Học tập có nhiều cách nhưng dù là ở hình thức nào đi nữa thì việc tự học, chủ động nắm bắt kiến thức là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp chúng ta nắm bắt kiến thức dễ dàng và khắc sâu hơn. Nếu ví TỰ HỌC là hạt giống của kiến thức thì kiến thức chính là hạt giống của hạnh phúc. Vì vậy hãy tự học, hãy chủ động hơn trong học tập để nắm vững được tri thức và cả hạnh phúc bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *