shipper la gi
shipper la gi

Shipper là gì?

Shipper là gì? Những điều thú vị, khác biệt mà chỉ có ở nghề shipper là gì?

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, nền tảng công nghệ thông tin cũng có những bước tiến vượt bậc. Nhu cầu về tinh thần và vật chất của con người cũng ngày càng tăng cao, từ đó xuất hiện càng nhiều các ngành nghề, mặt hàng khác nhau. Trong đó chắc chắn phải kể đến nghề shipper. Vậy shipper là gì? Nghề shipper có những điều gì thú vị và khác biệt hay không? Hãy cùng mình giải đáp những thắc mắc trên, dưới bài viết này nhé!

  1. Shipper là gì?

Shipper là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta hiện nay, nó xuất hiện ở hầu hết mọi nơi, trên các trang web, mạng xã hội và trong cả đời sống hằng ngày. Shipper được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau: người giao hàng, người gửi hàng, người lo việc thu xếp gửi hàng, người thuê chở,…Tùy vào trường hợp khác nhau mà shipper được dùng với nghĩa thích hợp. Tuy nhiên ở nước ta, từ shipper được dùng chủ yếu với nghĩa là người vận chuyển hàng hóa chuyên dụng. Nói một cách dễ hiểu hơn shipper là người đảm nhận việc nhận hàng từ chủ dịch vụ để đưa đến tận tay khách hàng.

  1. Những điều thú vị và đặc biệt của nghề shipper:

2.1 Mặt hàng chủ yếu mà các shipper thường giao:

Các mặt hàng mà shipper giao rất đa dạng, đó có thể là các yếu phẩm dùng hằng ngày trong gia đình, hay những vật dụng nhà bếp, dụng cụ học tập, mỹ phẩm, các loại hạt giống,…Ngoài ra shipper còn kiêm luôn giao các mặt hàng như: thức ăn nhanh, nước uống,…

2.2 Phân loại shipper:

Cũng như các ngành nghề khác shipper được phân ra thành các hình thức, nhóm đối tượng giao hàng khác nhau:

_ Shipper tự do: công việc này chủ yếu dành cho người có thời gian rảnh rỗi, phù hợp với các bạn sinh viên, các bác chạy xe ôm, những người muốn tìm công việc làm thêm. Vì thường những người giao hàng tự do, họ sẽ không cần phải có giờ giấc cố định, hay chịu sự quản lí của công ty. Tuy nhiên, họ sẽ không được hưởng các chế độ bảo hiểm hay chính sách lao động.

_ Shipper bán tự do: khác với shipper tự do, shipper bán tự do họ có tính chuyên nghiệp cao hơn. Vì thu nhập chính của họ chủ yếu là từ công việc giao hàng. Shipper bán tự do cũng có thời gian ổn định và lịch giao hàng của họ cũng dày hơn.

_ Shipper giao hàng công nghệ: cũng giống như tên của nó, công việc này chủ yếu dựa vào các nền tảng ứng dụng công nghệ để kết nối với các doanh nghiệp cần giao hàng hoá đến khách hàng. Shipper công nghệ họ phải đăng kí thành viên và nạp tiền vào tài khoản qua các ứng dụng để nhận được đơn hàng cần giao.

_ Shipper chuyên nghiệp: Khác với các hình thức trên, shipper chuyên nghiệp được quản lỉ bởi một đơn vị kinh doanh trực thuộc nào đó. Do đó họ sẽ được sắp xếp công việc theo sự điều phối của nhân viên thuộc doanh nghiệp, công ty,…Và tất nhiên thì shipper chuyên nghiệp cũng sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm, chính sách lao động theo quy định của Nhà nước.

Shipper đang là một công việc rất phổ biến, nó phù hợp cho các đối tượng lao động khác nhau. Vì vậy, tùy hoàn cảnh, điều kiện mà mọi người đều có thể lựa chọn các loại hình công việc shipper cho phù hợp với bản thân.

2.3 Các công việc chính của một shipper:

Công việc nào cũng vậy, đều có những quy trình làm việc khác nhau. Vậy là một shipper thì cần làm những việc gì?

* Đối với shipper tự do, shipper bán tự do và shipper công nghệ.

_ Đến cửa hàng để nhận hàng và thông tin về khách hàng, thoả thuận về phí ship,  ứng tiền của đơn hàng cho chủ cửa hàng. ( Chú ý phải ghi đúng thông tin của người nhận hàng để tránh sai sót khi giao hàng nhé! )

_ Đây là bước rất quan trọng đó là shipper phải kiểm tra hàng trước khi giao để tránh có vấn đề về hàng hoá.

_ Để có một lịch trình làm việc hợp lí thì shipper cần phải sắp xếp lộ trình trước khi đi giao.

_ Tiếp theo là giao hàng và nhận tiền.

  • Lưu ý: Cần cẩn thận trong quá trình vận chuyển hàng hoá để tránh hư hạ nhất là những đồ dễ bể, dễ vỡ. Nếu có vấn đề gì thì phải thông báo ngay cho chủ cửa hàng thuê nhé!

* Đối với shipper chuyên nghiệp.

_ Đến nơi làm việc theo lịch trình để tiếp nhận các đơn hàng.

_ Khi đã nhận được đơn hàng thì shipper sẽ đến khi để lấy hàng và sắp xếp hàng để đưa hàng hoá đến cần vận chuyển.

_ Tiếp theo đó là giao hàng theo lịch trình được sắp xếp.

_ Khi hàng hoá đã đến tay khách hàng, shipper chuyên nghiệp phải để khách hàng kiểm tra hàng hoá, số lượng, mẫu mã rồi nhận tiền và kí vào phiếu giao hàng.

_ Sau khi đã hoàn thành công việc và trở về công ty, shipper phải giao lại hết các giấy tờ khách hàng đã kí và tiền hàng lại.

  • Lưu ý: nếu trong toàn bộ quá trình vận chuyển hàng có vấn đề gì đó thì phải thông báo lại ngay.

Qua những giải đáp trên đây, chúng ta cũng đã phần nào hiểu hơn về công việc shipper rồi đúng không nào các bạn? Shipper là công việc đem lại nguồn thu nhập cho rất nhiều người, giúp họ phần nào đỡ được gánh nặng cuộc sống. Vì vậy, mong rằng trong tương lai nghề shipper sẽ được phát triển hơn với nhiều hình thức mới, đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI BÀI VIẾT CỦA MÌNH NHÉ!!!

Tác giả: Ngọc Lê.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

ContentsShipper là gì?Những điều thú vị và đặc biệt của nghề shipper: Nano là ai? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *