rot dai hoc thi lam sao
rot dai hoc thi lam sao

Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Chào tất cả các bạn, giải thích cho câu hỏi "Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?" bên dưới còn rất thô sơ, rất mong nhận được lời giải thích tốt hơn cho câu hỏi "Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?" từ tất các bạn để website "Hỏi đáp nhanh" hoàn thiện hơn, rất cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Liệu chúng ta sẽ thành công bằng cách nào nếu không vào Đại học?

Vâng! Chắc có lẽ có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến vấn đề này! Bởi sống trong một xã hội ngày càng phát triển và hiện đại thì cuộc sống sẽ luôn đặt ra cho chúng ta càng nhiều thử thách và khó khăn. Vì thế với rất nhiều người ĐẠI HỌC sẽ là con đường duy nhất rộng mở để dắt chúng ta đi đến bến bờ của sự THÀNH CÔNG!

Vậy liệu rằng đều đó có thật sự đúng?

Đây sẽ là một câu hỏi khó để trả lời nhưng nó cũng rất cần được xác định để cho thế hệ trẻ có một cách nhìn đúng đắn và khách quan hơn trong việc lựa chọn con đường tương lai của mình. ĐẠI HỌC có lẽ là con đường vô cùng rộng mở, đem đến nhiều cơ hội ước mơ cho rất nhiều bạn trẻ. Hầu hết các học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 đều mơ ước về con đường ĐẠI HỌC, cứ ngỡ nó sẽ rất tươi đẹp và sáng lạng nhưng nó có thật sự trải đầy nhung lụa như vậy hay không thì chỉ có những sinh viên đã và đang trải nghiệm

mới hiểu được. Ba chữ “vào ĐẠI HỌC” dường như là một hòn đá to đang đè lên tâm lí của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Nhưng tôi chắc chắn rằng Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công!

Thế tại sao phải vào Đại học?

Theo quan điểm của giới trẻ và các bậc phụ huynh hiện nay rất nhiều ý kiến cho rằng Đại học sẽ đưa thế hệ trẻ đến một chân trời mới, chân trời của TRI THỨC, tương lai rồi sẽ sáng lạng, rộng mở hơn. Vâng! Những điều đó đúng đấy nhưng nó chỉ đúng với một số người. Vì không phải ai cũng có đủ khả năng để đối đầu, để chinh phục hàng tá kiến thức ĐẠI HỌC, để vượt qua những khó khăn mà bản thân sẽ gặp phải khi bước vào Đại học.

Vì đó không còn là môi trường cấp 3, không còn sự diều dắt, định hướng của các giáo viên nữa. Thế nên có một số bạn dù ở Phổ thông học rất tốt, điểm số rất cao nhưng khi lên Đại học lại tuột xa so với các bạn cùng trang lứa. Bởi sẽ không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà bàn chân không thấm đau vì những mũi gai, con đường Đại học cũng như thế, tuy nó đẹp nhưng cũng không ít chông gai.

Vậy tại sao cứ nhất thiết phải vào ĐẠI HỌC?

Đã có rất nhiều người trả lời cho câu hỏi này. Hầu hết đều cho rằng: học Đại học để sau này kiếm được một công việc ổn định, nhàn hạ mà lương lại cao , cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn. Nếu ngược lại không vào Đại học thì sao? Sẽ không có công việc làm, sẽ không được thăng tiến ư? Có lẽ câu hỏi này càng khó trả lời hơn, vì vốn dĩ rất ít người nghĩ theo chiều hướng này.

Chắc hẳn mọi người cũng đã từng nghe qua các câu chuyện về sinh viên ra trường không có việc làm, thậm chí có một số bạn cầm trên tay tấm bằng ĐẠI HỌC nhưng cũng chỉ là một nhân viên quét dọn đường phố. Nhưng lại có một số bạn, dù không bước vào Đại học nhưng vẫn rất thành công, là chủ của một spa hay một quán cafe quản lí đến cả chục nhân viên. Tất cả đều có những lí do khách quan và chủ quan của nó, vì thế là những người trẻ, là tương lai của đất nước chúng ta cần chọn cho mình hướng đi đúng, đừng theo xu hướng hay ý kiến khách quan của một người nào đó.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều trường hợp các bạn “VÀO ĐẠI HỌC CHỈ ĐỂ CHO VUI”…”ĐỂ TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG SINH VIÊN”…Đó là suy nghĩ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Đại học không chỉ là một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, mà nó còn là nơi đào tạo, ra đời của rất nhiều kĩ sư, bác sĩ, nhà giáo,…vì thế đối với các bạn trẻ đến đây chỉ để trải nghiệm thì nó hoàn toàn không phù hợp với các bạn.

Đã có rất nhiều sinh viên vấp phải tình trạng nợ môn, hay dù đã tốt nghiệp nhưng những kiến thức về ngành học cũng chẳng là bao nhiêu. Bên cạnh việc không chăm chỉ học tập cũng còn rất nhiều yếu tố khách quan khác như môi trường sống thay đổi, xa nhà, xa gia đình đã làm ảnh hưởng đến tâm lí của các bạn sinh viên, dẫn đến việc dễ sa ngã, không làm chủ được bản thân mà gây ra các việc làm trái pháp luật. Vì thế chúng ta cần suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định học ĐẠI HỌC và NẾU KHÔNG HỌC THÌ ĐỪNG VÀO ĐẠI HỌC.

Và để chứng minh rằng ĐẠI HỌC không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công thì tôi sẽ đưa ra một số ví dụ để chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đã có rất nhiều người nổi tiếng và cực kì thành công sau khi ra trường sớm và lập nghiệp. Họ là ai? Đó chính là Ellen DeGeneres. Hiện nay cô đang sở hữu trong tay tổng số tài sản lên đến 400 triệu đô la, cô là một trong những diễn viên hài đình đám, người dẫn chương trình thành công nhất Hollywood.

Để có được ngày hôm nay cô đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, cô đã từng thi đỗ vào trường Đại học New Orleans, nhưng đã thôi học chỉ sau một học kì. Từ một người làm thợ sơn nhà, một cô nhân viên làm việc part time, giờ đây cô đã là một nữ hoàng truyền hình ban ngày với chương trình trò chuyện Ellen. Nếu con đường Đại học quá xa vời với chúng ta thì tôi nghĩ bằng một cách nào đó, chúng ta vẫn sẽ thành công nếu ta đủ bản lĩnh để chinh phục khó khăn.

Tôi cũng có một lời khuyên dành cho các bạn!

Bạn sẽ có thể thành công bằng những hướng đi riêng của bản thân. Nhưng để làm được điều đó, trước tiên bạn phải xác định được đam mê, mục tiêu của mình và định hướng rõ ràng cho tương lai. Nếu cảm thấy học lực của bản thân chưa quá nổi trội, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn thì hãy tạm gác lại con đường ĐẠI HỌC, vì biết đâu rằng một cánh cổng này đóng lại sẽ có nhiều cánh cổng khác mở ra.

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI NHỮNG CHIA SẺ CỦA MÌNH NHÉ!

Tác giả: Ngọc Lê.

5/5 - (1 bình chọn)
Đọc giả có thêm cầu hỏi nào cần giải nghĩa vui lòng để lại lời nhắn ạ!

Có thể bạn quan tâm!

ky nang lang nghe

Ý NGHĨA Của việc bạn biết cách “Lắng nghe người khác” là gì?

Ý NGHĨA Của việc bạn biết cách “Lắng nghe người khác” là gì? Chúng ta …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *