cay xa nu la gi
cay xa nu la gi

Cây Xà Nu là gì?

Cây Xà Nu là gì? Có thực sự tồn tại hay không? Cách trồng cây Xà Nu?

“Đứng trên đồi Xà Nu ấy trông ra xa, đến hết tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những đồi Xà Nu nối tiếp tới chân trời.” – Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành. Bao giờ khi nhắc đến rừng Xà Nu người ta thường nghĩ về tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành. Và nhiều người đã tự hỏi rằng cây Xà Nu có tồn tại thực sự hay không? Cùng tìm hiểu thôi nè!

 1. Cây Xà Nu là cây gì? Có tồn tại hay không?

Không chỉ đơn giản là hình ảnh trong tác phẩm văn học Việt Nam, cây Xà Nu thực sự tồn tại ngoài đời bạn nhé!

Cây Xà Nu là một loại cây phổ biến và gắn liền với đời sống người dân vùng Tây Nguyên. Cây Xà Nu chính là cây thông ba lá, loại cây này thường được trồng chủ yếu để lấy gỗ nhờ ít nhựa và nhẹ.

Thân cây Xà Nu thẳng tròn, cao từ 30 – 40m, vỏ có màu nâu xám, tán cây hình đứng rộng. Lá cây thường rất cứng, dài tầm 20 – 25 cm và có hình kim, màu xanh ngọc, trên mỗi đầu cành ngắn đính ba lá. Vì thế mà còn gọi là thông ba lá đó các bạn!

Loại cây Xà Nu này ưa khí hậu mát mẻ, đất tốt và có sương mù càng tốt. Đi đến những nơi có độ cao trên 900m có thể bạn sẽ bắt gặp cây Xà Nu phân bố rộng rãi. Trên đất nước ta cây Xà Nu phân bố nhiều ở cao nguyên Langbian, Hà Giang, Sơn La, Gia Lai,… bạn nhé!

 1. Một số công dụng từ cây Xà Nu

Vì nhựa rất ít nên cây Xà Nu được dùng để lấy gỗ. Đặc biệt là khi xưa gỗ cây Xà Nu dùng để làm vỏ thùng chứa đạn.

Những dân tộc nơi có phân bố nhiều cây Xà Nu như người Giẻ Triêng họ thường tướt những mảnh nhựa của cây Xà Nu để đốt thay đèn.

 1. Cách trồng cây Xà Nu

Chọn hạt giống

Để thành công mọc lên một cây Xà Nu chất lượng bạn cần phải chuẩn bị hạt giống chất lượng. Hạt giống phải được lấy từ cây từ 20 năm tuổi trở lên, nếu là cây ghép thì lấy hạt sau 7 năm tuổi.

Hoặc khi bạn mua hạt giống cây Xà Nu cần chọn những nơi bán hạt giống uy tín, chất lượng cao.

Kinh nghiệm từ người dân ở vùng trồng nhiều Xà Nu họ chia sẻ rằng thời gian tốt nhất để thu hoạch là từ tháng 11 đến tháng 2 của năm sau. Khi đó chúng ta sẽ thu hoạch hạt từ quả của cây Xà Nu, lúc này quả đã có màu vàng hay cánh gián. Khi hái quả  không nên bẻ hoặc chặt nhánh mà nên leo lên cây hái.

Hái quả về đem ủ cho quả chín đều từ 2 – 3 ngày  sau đó đem ra phơi khô dưới ánh nắng nhẹ từ 3 – 5 ngày rồi tách lấy hạt.

Ủ hạt giống

Ngâm hạt vào thuốc tím 0,1% trong 15 – 20 phút rồi vớt ra để khô.

Ngâm hạt vào nước ấm 40 – 45 độ C trong 1 ngày rồi vớt ra đổ nước vào loại bỏ các hạt nổi lên trên bề mặt nước.

Phơi hạt cho ráo rồi bỏ vào túi vải hay mảnh vải, hàng ngày đem rửa 1 lần bằng nước ấm 30 -35 độ C rồi để khô sau đó tiếp tục bỏ vào mảnh vải, túi vải để nơi thoáng mát ủ tiếp. Tiếp tục thực hiện như vậy sau 5 – 7 ngày hạt sẽ nhú mầm.

Đem hạt đi gieo

Cần chuẩn bị bầu đất ẩm trước một ngày. Chọn lỗ gieo hạt từ 6 – 8 mm. Cho hạt giống vào rồi lấp kín hạt lại. Dùng thêm rơm rạ phủ lên bề mặt bầu đã khử trùng bằng thuốc tím, khi hạt nhô cao khỏi mặt đất của bầu nên lấy rơm rạ ra.

Chăm sóc cây con

Để cây con đủ nước nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều. Áp dụng cách tưới này trong 2 tháng đầu, sang tháng thứ 3, 4 nên tưới  1 lần/ ngày, tháng thứ 5 1 lần/ 2 ngày.

Cây con đạt chất lượng

Phải xem xét cây con đã đủ những tiêu chí này không mới đem đi trồng ra đất:

 • Được 6 – 8 tháng tuổi;
 • Cao từ 15 – 20 cm;
 • Đường kính cổ rể trên 0.3 cm;
 • Không bị bệnh;
 • Không bị cụt ngọn;
 • Cây cứng khỏe;
 • Lá xanh tốt;
 • Sinh trưởng phát triển bình thường;

Trồng cây ra rừng

 • Dọn dất trống trãi, sạch sẽ, chặt bỏ các loại cây leo, bụi rậm;
 • Chọn đất đúng quy định;
 • Đào hố có kích thước hình vuông hoặc tam giác 30x30x30 cm;
 • Có thể bỏ thêm phân NPK 50g trộn với đất trước khi trồng 1 tuần đến nữa tháng;
 • Khi trồng được 20 – 30 ngày thì đi kiểm tra tỉ lệ sống của cây rồi bổ sung cây con nếu tỉ lệ sống dưới 85%.
 1. Biểu tượng cây Xà Nu trong tác phẩm văn học của tác giả Nguyễn Trung Thành

Rừng cây Xà Nu hiện lên với một loài cây gắn liền với mảnh đất Tây Nguyên. Đặc biệt là với làng Xô Man, đây là loại cây gắn bó thân thiết với họ. Nhựa cây để xông bản đen cho Mai, Tnú học bài, để đốt thay đèn trong nhà, để người dân làng quay quần bên đống lửa. Trong cuộc kháng chiến đầy gian lao với giặc, rừng cây Xà Nu vươn mình như một tấm khiên vững chãi che chở cho những người lính cách mạng và dân làng Xô Man khỏi những bảo bom đạn dập vùi họ, khỏi cái chết trong gan tất.

Trên đây là một số thông tin về cây Xà Nu, hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin về cây Xà Nu bạn nhé! Hãy để lại cho chúng tôi một đánh giá và góp ý!

Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và đừng quên truy cập chúng tôi thường xuyên nha!!!

Tác giả: Ngọc Huyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

ContentsCây Xà Nu là cây gì? Có tồn tại hay không?Một số công dụng từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *