that tich la gi
that tich la gi

Ngày lễ “Thất Tịch” là ngày gì?

Ngày Thất Tịch là ngày gì mà giới trẻ lại rủ nhau ăn chè đậu đỏ?

Có thể bạn chưa biết không chỉ 14/2 – Ngày Valentine là ngày lễ tình nhân duy nhất đâu  nha. Còn có một ngày lễ tình nhân khác chính là ngày lễ Thất Tịch mà mọi người hay nhắc đến vào mỗi dịp 7/7 âm lịch hằng năm. Cứ mỗi năm đến dịp lễ Thất Tịch là mọi người rủ nhau ăn chè đậu đỏ để gia đình họ “ế” tống cổ bạn ra khỏi. Vậy thực hư ngày lễ Thất Tịch này như thế nào? Mọi người hãy xem qua bài viết này nhé.

 1. Ngày lễ Thất Tịch là ngày gì?

Sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết còn có thêm ngày lễ Thất Tịch là lễ tình nhân. Đây còn được xem là ngày lễ tình yêu tại châu Á hay lễ tình nhân của châu Á. Dựa trên một câu truyện cổ tích tại Trung Quốc về hai nhân vật chính là Ngưu Lang và Chức Nữ mà lễ Thất Tịch đã ra đời.

Mặc dù ngày lễ Thất Tịch không là ngày lễ truyền thống và lớn của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên lễ Thất Tịch cũng là một “idol” rất đắt Show với hầu hết những bạn trẻ.

 1. Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch là như thế nào?

Câu chuyện cổ tích có nguồn gốc từ Trung Quốc mang tên Ngưu Lang Chức Nữ hay gọi theo người Việt Nam là ông Ngâu bà Ngâu. Dựa trên câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính này nên ngày lễ Thất Tịch đã xuất hiện và trở nên phổ biến.

Truyện cổ tích Ngưu Lang Chức Nữ:

Chuyện kể về một chàng trai tên Ngưu Lang ở làng Ngưu Gia vốn là người thông minh, trung hậu nhưng lại mồ côi cha mẹ từ bé. Chàng sống chung với một người chị dâu độc ác và thường hành hạ Ngưu Lang thê thảm. Vì sự độc ác là vô lí của người chị dâu mà Ngưu Lang cùng đàn bò rời khỏi ngôi làng.

Một ngày nọ, khi chăn bò trên núi cao Ngưu Lang đã gặp một ông cụ và ông cụ đã giúp Ngưu Lang giải quyết sự vô lí của người chị. Người chị dâu đưa cho Ngưu Lang 9 con bò để chăn nhưng khi về phải có 10 con bò. Theo lời ông cụ Ngưu Lang đã trải qua nhiều vất vả, gian nan cuối cùng cũng có 10 con bò đem về cho chị dâu. Tuy nhiên chị dâu vẫn đối đãi hết sức tệ bạc với chàng.

Chức Nữ vốn là một nàng tiên trên trời xuống trần gian chơi và tắm ở sông. Sau khi Ngưu lang gặp Chức Nữ và nhân duyên chớm nở, họ trở thành vợ chồng của nhau và có 2 người con kháu khỉnh. Khi Ngọc Hoàng Đại Đế biết được chuyện này vô cùng tức giận đã sai Vương Mẫu Nương Nương chia cắt đôi vợ chồng này. Nhờ sự giúp đỡ của con bò già mà ông cụ đã chỉ mà Ngưu Lang có thể gặp Chức Nữ nhưng lại cách một dòng sông to lớn. Tuy nhiên, tình cảm của cả 2 đã động lòng Vương mẫu Nương Nương nên đã cho 2 người họ mỗi năm gặp nhau vào mùng 7 tháng 7. Cũng từ đó mà ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau là ngày Thất Tịch.

 1. Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Thất Tịch các cặp đôi yêu nhau sẽ đến các chùa làm lễ và cầu mong cho nhân duyên của họ sẽ lâu dài và thủy chung như Ngưu Lang và Chức Nữ. Dù bị ngăn cách nhưng tình yêu ấy vẫn son sắt như thuở ban đầu.

Người Việt Nam còn truyền tai nhau rằng nếu vào ngày Thất Tịch xuất hiện mưa thì đó chính là nước mắt của Ngưu Lang khi gặp lại Chức Nữ.

Trên trời Chức Nữ với Ngưu Lang

    Một dải sông Ngân lệ mấy hàng” – Tản Đà.

Còn nếu trời không mưa thì sao? Lại càng tốt, bởi họ có thể cùng nhau ngồi dưới ánh trăng vàng và ngắm sao. Có thể bạn chưa biết, vào đêm Thất Tịch chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng trên nền trời. Họ có thể thề non hẹn biển với nhau về tình yêu ấy.

 • Ở Trung Quốc

Vì bắt nguồn từ Trung Quốc nên lễ Thất Tịch chính là ngày lễ truyền thống tại quốc gia này. Theo phong tục lâu đời tạị đây, những cô giá sẽ tổ chức hội xâu kim, thêu thùa để cầu nguyện với Chức Nữ để được đôi bàn tay khéo léo.

Hay còn có trồng cây cầu tử. Vào trước ngày lễ Thất Tịch, tại đây họ sẽ rải đất vào một khay gỗ và vùi các hạt đỗ vào trong đó. Chăm sóc kĩ và đợi chúng nảy mầm. Nó sẽ tượng trưng cho một thành viên mới là con cháu sẽ đoàn tụ với gia đình.

Còn có cả việc cùng “ý trung nhân” cột sợi dây đỏ tượng trưng cho nhân duyên của họ vào cây thật chặt để tình yêu lâu bền và son sắt.

 1. Những việc làm nên và không nên làm vào ngày lễ Thất Tịch

  • Nên làm
 • Đi chùa cầu duyên
 • Ăn chè đậu đỏ
 • Làm nhiều việc thiện,…
  • Không nên làm
 • Làm chuyện thất đức
 • Xây nhà
 • Tổ chức cưới hỏi,…
 1. Thực hư việc ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu duyên

Nhiều bạn đang rất thắc mắc là ăn chè đậu đỏ vào dịp lễ Thất Tịch có giúp cho nhân duyên bền chặt hay thoát kiếp ế hay không? Hiện nay vẫn chưa chứng minh thực hư chuyện này là đúng hay sai.

Tuy nhiên đây là truyền thuyết, nếu bạn đang lẻ loi một mình khi ăn chè đậu đỏ sẽ tìm được “ý trung nhân” hay “người trong mộng” của mình. Còn nếu bạn đã có ai kia kề bên thì sẽ có một nhân duyên tốt đẹp. Mặc dù không biết là có thật hay không nhưng chè đậu đỏ sẽ giúp cho bạn bổ sung nhiều vitamin nhé! Phải có một cơ thể khỏe mạnh thì mới kiếm được lang quân như ý.

 1. Năm 2021 lễ Thất Tịch là ngày nào?

Mỗi năm đều có ngày lễ Thất Tịch diễn ra vào cứ mỗi dịp mùng 7 tháng 7 âm lịch. Năm 2021 ngày lễ Thất Tịch diễn ra vào ngày 14 tháng 08 dương lịch. Thời gian trước đây ngày Thất Tịch chưa được phổ biến, tuy nhiên trong vài năm trở lại ngày lễ Thất Tịch rất được các bạn trẻ săn đón với nguyện vọng có người yêu, thoát ế.

“ Ngưu Lang thương nhớ người yêu

Năm dài thơ thẩn, sớm chiều đợi mong

   Chức Nữ ngày nhớ đem trông

Nhớ chàng Ngưu mà sớm hôm héo mòn

 

    Trời sao gieo giọt ngâu tuôn

Tình sao chia cắt lệ buồn thành sông

    Ngưu lang, Chức Nữ hoài mong

Ngày này chắp mối tơ lòng cùng ai

 

    Trao lời ân ái chẳng phai

Giữ trọn duyên thắm lâu dài vẹn nguyên

    Chúc cho họ mãi đẹp duyên

Chúc cho bằng hữu mọi miền đều vui” – Hương Phạm

Sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết thêm nhiều thông tin về ngày lễ Thất Tịch. Đây cũng chính là cơ hội giúp bạn cầu mong được nhân duyên tốt.

Hãy ăn chè đậu đỏ vì chè đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe! Còn có tìm người như ý hay không thì tùy duyên bạn nhé! Chúc các bạn có một ngày lễ Thất Tịch ý nghĩa và hạnh phúc. Đừng quên để lại cho chúng tôi một đánh giá và góp ý nha.

Tác giả: Ngọc Huyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

ContentsNgày lễ Thất Tịch là ngày gì?Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch là như thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *