ngay 12 08 am lich la ngay gi
ngay 12 08 am lich la ngay gi

Ngày 12/8 theo lịch Âm là ngày gì?

Chào tất cả các bạn, giải thích cho câu hỏi "Ngày 12/8 theo lịch Âm là ngày gì?" bên dưới còn rất thô sơ, rất mong nhận được lời giải thích tốt hơn cho câu hỏi "Ngày 12/8 theo lịch Âm là ngày gì?" từ tất các bạn để website "Hỏi đáp nhanh" hoàn thiện hơn, rất cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

1. Ngày 12/8 Âm lịch là ngày gì?

Ngày 12/8 là một ngày lễ truyền thống lớn trong năm, đặc biệt là đối với giới nghệ sĩ, những người làm nghề truyền thông, nghệ thuật gắn liền với sân khấu như: ca sĩ, diễn viên, danh hài, MC, các hoa hậu, á hậu hay là người mẫu, người nổi tiếng. Bởi lẽ, ngày 12/8 Âm lịch hằng năm được xem là ngày “Sân Khấu Việt Nam” , hay “Ngày Giỗ Tổ Sân Khấu Dân Tộc” và ” Giỗ Tổ Nghiệp Sân Khấu”, là ngày mà các người hoạt động nghệ thuật như: ca hát, diễn xuất, gắn liền với sân khấu với cánh gà và hậu trường, đã và đang hoạt động trên con đường này, tưởng nhớ về Tổ Nghề, người đã sáng tạo ra nghề hát từ ngàn xưa và phát triển cho đến bây giờ.

2. Tổ nghiệp của Nghề Sân Khấu là ai?

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và lịch sự của Tổ nghiệp Nghề Sân Khấu, chúng ta hãy cùng khám phá cuốn Thiên Hồi Ký, Thiên Hồi Ký là một trong những di vật của cố nghệ sĩ Thành Tôn, để lại cho người con trai cũng đi theo con đường nghệ sĩ của mình là nghệ sĩ Bạch Long.
Để đời sau có thể hiểu rõ hơn về nghệ thuật hát tuồng hát cải lương tuồng cổ, có xuất sứ từ đâu.

Theo đó, chúng ta được biết Tổ Nghiệp của Nghề Sân Khấu là Tam Vị Thánh Tổ gồm có : Tiên sư, Tổ sư và Thánh sư. Trong đó Tiên sư chính là người sáng tạo và lập nên nghề hát, Tổ sư là thế hệ sau tiếp tục, tiếp nối và phát triển truyền bá nghề hát, còn Thánh sư và ông thánh về văn chương.

3. Tại sau ngày 12/8 Âm lịch lại được chọn làm ngày Giỗ Tổ Nghiệp Sân Khấu.

Ngày 12/8 âm lịch là ngày mất của bà Tổ Nghiệp Phạm Thị Trâm, là nghệ nhân nổi tiếng hát ở trong cung đình Huế, dưới thời vua Đinh Bộ Lĩnh. Bà Tổ là người đã sáng tạo nên nghệ thuật ca múa lễ trong cung đình. Vì thế người ta đã chọn ngày 12/8 âm lịch là ngày bà mất làm ngày giỗ tổ chung của nghề Sân Khấu, đồng thời để tưởng nhớ đến bà Tổ Phạm Thị Trâm, người sáng tạo ra bộ môn ca múa lễ. Và ngày chính của giỗ tổ là ngày 18/2 âm lịch, còn đối với các sân khấu hát bội thì cúng tổ từ 11/8 – 13/8 âm lịch, cũng có có mùng, cũng giống như ngày tết cổ truyền ở Nước ta, nhưng đây là cái tết của các nghệ sĩ. Được biết 11/8 âm lịch thì nghệ sĩ sẽ cúng chay, như trái cây, bánh chay, có gì chay thì chúng cái đó. Ngày 12/8 âm lịch thì sẽ cúng heo quay, còn ngày 13/8 âm lịch thì sẽ cúng thịt gà. Nó có một trình tự rất văn hoá, rất thiêng liên và cổ kính.

4. Những nghi thức khi cúng tổ?

Khi cúng tổ sau khi đã chuẩn bị mâm cúng xong chuẩn bị lạy. Thì nghệ sĩ phải lại 12 lần, vì trong Tam Vị Thánh Tổ còn có Thập Nhị công nghệ, hiện hữu cho 12 nghề sân khấu. Đồng thời chúng ta sẽ khăn nguyện Tam Vị Thánh Tổ: Thiên sư, Tổ sư, Thánh sư , đức phật và Thầy. Đức ca công dã tổ nhị công nghệ. Trong đó 12 vị ông tổ gồm có: sĩ, nông, công thương, là ông tổ may, ông tổ cắt tóc, tổ bác sĩ và ông tổ thợ mộc. Cầu mong 12 vị ông tổ phù hộ cho diễn thuận lợi và thành công.

5. Ý nghĩa của ngày 12/8 âm lịch, ngày Giỗ Tổ Nghiệp Sân khấu.

• Là ngày để những người hoạt động nghệ sĩ nhớ về cội nguồn sáng tạo ra nghề sân khấu.

• Tỏ lòng biết ơn tổ nghiệp đã phù hộ, cho sự nghiệp hoạt động nghệ thuật được thành công, rạng danh.

• Tưởng nhớ về những cố nghệ sĩ đi trước đã khuất đã có nhiều đống góp cho nền nghệ thuật sân khấu dân tộc.

• Cầu mong sẽ được Tổ Nghiệp phù hộ để thuận lợi trong công việc, biến dữ thành lành, gặp được nhiều may mắn, gặt hái được nhiều thành công.

• Là chỗ dự sức mạnh tinh thần để các nghĩ sĩ vững lòng hơn khi đứng trên sân khấu ,vượt qua những khó khăn, đối mặt với chông gai và thử thách.

6. Những sân khấu nghệ thuật lớn ở Việt Nam diễn ra cúng Tổ.

_ Sân khấu kịch Hoài Linh.

_ Sân khấu kịch Hà Nội

_Sân khấu kịch Hồng Vân

_Sân khấu kịch Nụ cười mới

_Sân khấu kịch sài gòn.

Ngoài ra Việt Cúng Tổ Nghiệp Sân khấu còn diễn ra ở nhiều sân khấu, trong đó có các sân khấu lô tô, được trang bị rất trang nghiêm, để thực hiện việc cúng tổ diễn ra tốt đẹp nhất.

Qua đó, các bạn đã hiểu hơn về ngày 12/8 âm lịch ngày Giỗ Tổ Nghiệp Sân khấu rồi đúng không nè?. Thế nhưng ngay ngày hôm nay mình viết bài viết ngày là ngày 12/8/2021 âm lịch, nhầm ngày 18/9/2021 dương lịch, là ngày mà Giỗ Tổ Nghiệp Sân khấu, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid_19 diễn ra ở Việt Nam vô cùng phức tạp, nên ngày Giỗ Tổ này đã không được diễn ra.

Nhưng không vì thế mà các nghệ sĩ lại lãng quên ngày này đâu nhé, rất nhiều nghệ sĩ khác nhau trang bị bàn cúng tổ tại nhà, tuy đơn sơ nhưng rất thành tâm khang trang và rất thiêng liên. Như Hoa hậu Phương Khánh, Á Hậu Lương Mỹ Kỳ, Ca Sĩ Jun Phạm,…

Qua đó, đã thấy được lòng thành rất lớn của các ca sĩ dành cho Tổ Nghề của mình. Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của mình nha. Thanks

Tác giả: Ân Võ.

5/5 - (1 bình chọn)
Đọc giả có thêm cầu hỏi nào cần giải nghĩa vui lòng để lại lời nhắn ạ!

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì? Nếu là một fan của phim Thái, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *