gia truong la gi
gia truong la gi

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là gì ? Những dấu hiệu để nhận biết một người đàn ông gia trưởng?

Có một mình ngồi tâm sự với một chị họ gần nhà, chị bảo:” Chồng chị gia trưởng lắm em ơi”. Không chỉ riêng chị đó thôi đâu. Trong cuộc sống hôn nhân đình hằng ngày, chúng ta sẽ rất hay nghe những câu chuyện về một người đàn ông gia trưởng. Vậy thì gia trưởng có ý nghĩa là gì và dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng ra sao. Thì thông quá bài viết hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu tỏ tường hơn về thuật ngữ này nha.

1. Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là một thuật ngữ, đã có từ xa xưa, từ thời Nho Giáo, đặc biệt dưới thời đất nước dưới chế độ phong kiến lạc hậu, cổ hủ. Gia trưởng là một thuật ngữ dùng để chỉ, người làm chủ trụ cột của gia đình. Có trách nhiệm to lớn trong gia đình. Là người có quyền hạn cao nhất, trong gia đình, đặc biệt là việc đưa ra quyết định, và những ý kiện.

Và thông thường, trong xã hội người giữ vị trí, làm chủ, người là trụ cột chính là người đàn ông. Người làm chủ sẽ làm những việc lớn ngoài xã hội, phát triển sự nghiệp, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hưng thịnh. Và đến hiện tại thuật ngữ ” gia trường dùng để chỉ tính cách của một người đàn ông.

2. Người đàn ông có tính cách ” gia trưởng” là như thế nào?.

Trong đời sống hiện tại hay cụ thể hơn là đời sống hôn nhân gia đình. Thì thuật ngữ ” gia trưởng” dùng để thể hiện tính cách của một người đàn ông, sẽ đáng sợ hơn cả ở thời xưa.

Người đàn ông gia trưởng là một người chồng bảo thủ, cổ hủ, độc đoán. Có những suy nghĩ cổ hủ. Có cái nhìn thoái quá về cuộc sống hôn nhân gia đình.

Một người đàn ông gia trưởng. Đa phần hộ sẽ rất thành công trong công việc, thế nhưng với tính cách đó thì sẽ làm cho nhân viên rất khó chịu, vì thế sẽ không được nhân viên của mình tôn trọng.

Còn đối với đời sống hôn nhân gia đình. Thì những người gia trưởng sẽ có một tính các rất khô khan, không biết lắng nghe, và luôn luôn cho mình là đúng.

Nên làm cho đời sống vợ chồng trở nên nặng nề hơn, thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn, cãi nhau, do bất đồng quan điểm một cách sâu sắc. Thường người đàn ông gia trưởng sẽ làm người vợ của mình cảm thấy rất chán, và cảm thấy không muốn lại gần, làm cho khoảng cách giữ hơi ngày càng cách xa hơn. Nên người đàn ông gia trưởng sẽ rất thất bại trong việc xây đắp hạnh phúc gia đình.

3. Những dấu hiệu để nhận biết người một người đàn ông gia trưởng là gì?

3.1. Người đàn ông gia trưởng sẽ là một người độc đoán, thích kiểm soát mọi thứ.

Một người đàn ông gia trưởng là gì? Là một người làm chủ, là người có quyền trên hết mọi người. Vì vậy tính cách của họ vẫn sẽ ảnh hưởng từ điều đó, họ luôn cho mình là người có quyền và muốn kiểm soát quản lí mọi việc trong tay mình.

Đặc biệt trong một mối quan hệ vơi chồng, họ luôn muốn kiểm soát bạn, họ muốn sẽ quyết định thay cho bạn, kiểm soát bạn sẽ đi đâu, làm những gì và tiếp xúc với ai.

Thường những người gia trưởng, dù mối quan hệ của hai người vẫn chưa đi đến mối quan hệ vợ chồng chính thức, họ vẫn xem bạn đã là vợ thuộc quyền sở hữu của họ. Vì thế họ sẽ kiểm soát một cách chặc chẻ nhất những cuộc gặp gỡ của bạn, đặc biệt là giữa những người khác giới khác.

Thường họ sẽ kiểm soát mọi hoạt động của bạn. Từ việc kiểm tra điện thoại, xem bạn nhắn tin và điện thoại với ai. Ràu trước đoán sau, dùng những hành động có vẻ là không tin tưởng bạn, như hỏi gằng, cho rằng bạn có gì đó phản bội họ.

3.2 Những người đàn ông gia trưởng sẽ ghen một cách dữ dội và thoái hoá.

Vì họ là một người có tính cách thông qua khái niệm gia trưởng. Mà người gia trưởng sẽ muốn mình làm sở hữu mọi thứ, thống lĩnh mọi thứ. Vì thế khi bạn đã làm người yêu của họ, họ sẽ như độc chiếm bạn, và cảm thấy bực bội khi bạn hơi thân thiết với người nào đó khác giới. Họ sẽ suy nghĩ rất tiêu cực, và đặc biệt dễ bị người khác châm dầu vào lửa.

3.3 Những người đàn ông gia trưởng họ sẽ luôn cho mình là đúng.

Những người đàn ông gia trưởng sẽ luôn luôn cho bản thân mình là đúng. Và luôn người khác sai. Những người này khi trong những cuộc cãi nhau sẽ không biết lắng nghe người khác và thường nhận xét mọi thứ một cách vội vã. Họ sẽ tự đưa ra quyết đình và không tôn trọng ý kiến của bạn. Và vì có tính cách như thế những người gia trưởng sẽ gây cho người vợ của mình rất khó chịu và bất lực.

3.4 Những người đàn ông gia trưởng họ sẽ nghĩ cho bản thân họ là nhiều và nghĩ cho bạn thì ít.

Người đần tiên mà những người đàn ông gia trưởng sẽ nghĩ đến là bản thân họ. Họ sẽ ít nghĩ cho người khác là có sống tốt không, và không biết cảm giác của họ sẽ ra sau. Những điều tốt nhất và thoãi mãi nhất họ sẽ luôn giành cho bản thân họ. Họ không biết quan tâm đến những người xong quanh. Làm cho mối quan hệ giữ mọi người xung quanh sẽ không được tốt.

3.5 Những người đàn ông gia trưởng sẽ không bao giờ làm việc nhà, phụ vợ của mình.

Do ảnh hưởng từ khái niệm cổ hủ của phông kiến, người đàn ông gia trưởng sẽ có suy nghĩ thoái hoá, và mặc định người phụ nữ phải là người nữ công gia chính, phải làm hết công việc nhà, còn đàn ông thì làm việc lớn. Thường những người đàn ông gia trưởng sẽ bắt vợ mình ở nhà nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái đó là việc mặc định.

Và không cho vợ mình tham gia bất cứ hoạt động gì ngoài xã hội. Và một điều nữa cần nối đến là những người đàn ông gia trưởng sẽ luôn giải quyết mọi thứ bằng bạo lực, thường hay nổi cơn ghen lên là đánh đập vợ con. Những người vợ gặp phải người chồng gia trưởng sẽ rất khổ sở và bất lực.

=> THẾ nhưng cũng chỉ có một số nào đó người đàn ông có tính cách gia trưởng thôi. Trong xã hội hiện đại như nay vẫn có rất người đàn ông tinh tế, nhẹ nhà, được gọi là người đàn ông của gia đình. Những người đàn ông có tư duy hiện hiện, luôn biết lắng nghe và suy nghĩ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

nano la gi

Nano là ai? Nano có nghĩa là gì?

Contents1. Gia trưởng là gì?2. Người đàn ông có tính cách ” gia trưởng” là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *