cach lam nha dam duong phen
cach lam nha dam duong phen

Cách làm chè nha đam đường phèn thơm ngon đơn giản tại nhà

Trong những ngày hè oi bức, cái nắng dường như lấn át cả người, bạn nên làm gì để giải toả cái nóng? Chính xác là bổ sung cho cơ thể một món ăn vừa bổ dưỡng vừa mát mẻ. Không đâu khác chính là món chè Nha đam đường phèn. Một món ăn đơn giản lại ngon hết phần.

Công dụng của Nha đam

Nha đam hay còn gọi là Lô hội, Long tu có nguồn gốc từ Bắc Phi. Chính vì nha đam có rất nhiều công dụng với đời sống con người nên cây nha đam đã tồn tại hơn 3000 năm.

  • Y học: Kháng khuẩn, Nhuận tràng, làm lành vết thương, trị viêm loét dạ dày, trị bệnh ngoài da, phòng ngừa sỏi niệu, bệnh xơ gan cổ trướng, bệnh tiểu đường và cao huyết áp;
  • Trị mụn;
  • Thực phẩm;
  • Làm đẹp.

Mặc dù có những lợi ích to lớn, tuy nhiên nha đam còn đem lại một số tác dụng có hại cho con người. Nhựa cây nha đam là một chất độc, khi để ra ngoài không khí sẽ bị mất phần nào hoạt tính vì bị oxy hoá. Do đó cần phải có quy trình chế biến cẩn thận. Độc tố này tuy không nguy hiểm đến mức chết người. Nhưng khi dùng một lượng lớn hay sử dụng trong suốt một thời gian dài có thể gây ra những bất lợi sau:

  • Gây tiêu chảy;
  • Bị co thắt bụng, nôn mữa, tiêu chảy;
  • Phụ nữ có thai sinh con ra bị dị tật, phụ nữ cho con bú sẽ bị ngộ độc khi bú mẹ;
  • Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng nhựa cây nha đam.

Cách nấu chè nha đam ngon tại nhà:

Nguyên liệu: Nha đam (500 gr), đường phèn (250 gr), nước cốt chanh (15 ml), lá dứa (1 bó).

Cách làm:

Bước 1:

Đầu tiên, lấy nha đam cắt khúc và gọt bỏ đi 2 hàng gai. Sau khi gọt vỏ lấy phần thịt nha đam bên trong ngân vào nước muối từ 2-3 phút. Việc này sẽ góp phần làm loại bỏ phần mũ độc và nhớt có trong nha đam. Tiếp đó xả lại với nước sạch 3-4 lần. Có thể ngâm và xả lại thêm lần nữa đến khi nào thấy sạch thì ngưng xả.

Bước 2:

Đem phần thịt nha đam vữa nãy thái thành những hạt lựu vừa miệng. Sau khi thái xong đem ướp với 15 ml cốt chanh từ 3-5 phút để nha đam thật sạch. Cho nước vào ½ nồi và để lên bếp với lựa lớn. Khi nước sôi thật già cho phần thịt nha đam đã xả sạch vào trong 30-40 giây rồi vớt ra. Để phần thịt dai ngon hơn, nên cho nha đam đã luộc sơ vào tô nước lạnh để đảm bảo độ dai.

Bước 3:

Lấy lá dứa đem rửa sạch. Có thể cắt khúc hoặc cuộn lại và cho vào nồi 2.5 lít nước với 250 gr đường phèn , lưu ý mở lửa lớn. Khuấy đường phèn đến khi nào tan hết rồi cho nha đam ướp lạnh vào nồi nấu tiếp từ 2-3 phút rồi tắt bếp.

Chè nha đam đường phèn có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày nóng nực như mùa hè. Ngoài ra còn là bảo bối giúp các chị em có một làn da đẹp. Chỉ với 3 bước đơn giản đã có ngay một chén chà nha đam thơm mát.

Hãy đi ngay vào bếp và làm thử món giải nhiệt mùa hè đơn giản này nhé. Chúc các bạn thành công mĩ mãn! Nếu thành công hãy đánh giá 5 sao cho chúng tôi.

Tác giả: Ngọc Lê

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

mut dua

5 bước làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy tại nhà

ContentsCông dụng của Nha đamCách nấu chè nha đam ngon tại nhà: Mứt dừa là …

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *