Bánh gạo ( tokbokki ) từ lâu đã là món ăn đường phố quen thuộc và không thể thiếu trên các cung đường ở Hàn Quốc. Giờ đây bánh gạo cũng đã trở thành một món ăn vặt rất được ưa chuộng ở Việt Nam, hầu hết nó xuất hiện ở rất nhiều các quán ăn, hay được bán trên vỉa hè, đường phố. Chắc chắn rằng ít nhất thì một lần chúng ta đã được thưởng thức món ăn này. Vậy các bạn có biết cách làm nó không? Thế thì hôm nay hãy theo dõi mình để cùng trải nghiệm cách làm bánh gạo tokbokki đơn giản nhất chỉ bằng một tô cơm nguội thôi nhá!
Nguyên liệu:
- Cơm nguội
- Bột năng
- Gia vị: ( tương ớt, nước mắm, đường, dầu hào, ớt tươi hoặc ớt bột, nước lọc )
- Nguyên liệu nấu kèm: ( chả cá, xúc xích, bắp cải hoặc cải thảo )
Lưu ý: các nguyên liệu nấu kèm các bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mình nhé!!!
Cách làm:
Bước 1:
Cho cơm nguội vào cối hoặc bát, dùng thỉa hoặc chày nghiền nhuyễn cơm nguội. Bạn nào không siêng giống mình thì có thể cho vào máy xay luôn cho nhanh nè. Nghiền càng nhuyễn thì bánh gạo càng dai, dẻo, mịn. Công đoạn này thì có hơi mỏi tay xíu nhé nhưng để ăn được món bánh gạo thơm ngon trong mùa dịch này thì thật xứng đáng đúng không nào!
Bước 2:
Cho bột năng vào, chia làm nhiều lần. Nhào nặng cho đến khi bột năng và cơm nguội đồng nhất thành khối. Cứ như vậy đung hết lực của tay mà nhào. Nếu thấy khô thì cho thêm vào một ít nước hoặc hơi nhão thì cho thêm bột năng vào. Công đoạn này lên cơ tay cũng không kém công đoạn nghiền nhuyễn cơm nguội đâu nhé.
Bước 3:
Khi khối bột đã đồng nhất, dẻo mịn thì chúng ta bắt đầu tạo hình cho bánh gạo. Dải một ít bột năng lên thớt, sau đó chia khối bột thành nhiều phần nhỏ, lăn dài khối bột rồi cắt thành từng đoạn nhỏ đều nhau cho vừa ăn. Thoa thêm một lớp bột năng mỏng để chóng bánh dính vào nhau. Công đoạn này bạn có thể thỏa sức sáng tạo các hình dáng của bánh gạo luôn nếu muốn bánh đẹp hơn nè.
Bước 4:
Cho nước vào nồi, lượng nước vừa đủ để luộc bánh. Đợi nước sôi hẳn thì hãy cho bánh gạo vào luộc, thêm tí dầu để vừa chóng dính hiệu quả mà bánh gạo sau khi luộc cũng bóng mịn hơn. Luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước, thì đợi thêm 5-7′ thì chín nhé. Sau khi bánh đã chín thì vớt ra để vào tô.
Bước 5:
Cho chảo lên bếp, đổ vào 1,5 bát nước lọc + 4 thìa tương ớt + 2 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường + 1 thìa dầu hào khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp.
Bước 6:
Sau khi nước đã sôi thì hãy cho phần bánh gạo lúc nãy vào nấu chảo, đảo đều. Nấu khoảng 2′ thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: chả cá, xúc xích, bắp cải,… vào nấu và đảo đều. Có thể cho thêm bột ớt, ớt tươi vào nếu bạn ăn cay. Nấu đến khi bánh gạo sệt lại là được.
Bước 7:
Bước đơn giản nhất và được các bạn mong chờ nhất là đây, cho bánh gạo ra đĩa và thưởng thức thôi nào!
Chỉ với 7 bước đơn giản món bánh gạo tokbokki thơm ngon, dẻo mịn, cay cay đã được làm xong. Vừa không tốn quá nhiều chi phí, thời gian vừa có được một món ăn ngon. Hãy thử làm ngay bạn nhé!!! CHÚC BẠN SẼ THÀNH CÔNG!
Tác giả: Ngọc Lê