huong dan bao quan thuc pham dung cach
huong dan bao quan thuc pham dung cach

Hướng dẫn bảo quản một số loại thực phẩm đúng cách

Ngày nay, với công việc bận rộn hằng ngày, nhiều gia đình đã chọn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để ăn dần, tiết kiệm được thời gian đi chợ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm sao cho vừa giữ được các chất dinh dưỡng vừa đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm. Vậy thì hôm nay mọi người hãy theo dõi và cùng tôi tìm hiểu về cách bảo quản một số loại thực phẩm nhé!

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách?

Việc bảo quản thực phẩm không đơn giản chỉ là để thực phẩm vào ngăn đông, ngăn mát của tủ lạnh khi cần thì lấy ra ăn. Bảo quản thực phẩm cần có cách làm thích hợp để đảm bảo được chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây sẽ là cách để bảo quản một số loại thực phẩm thường gặp trong gia đình:

 1. Bảo quản – Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây ưa chuộng của hầu hết mọi gia đình, bởi màu sắc bắt mắt, hương thơm và mùi vị cũng rất ngon. Thế nhưng đây là loại quả khó bảo quản, nếu không làm đúng cách thì dâu tây sẽ dễ bị hư, mất chất dinh dưỡng.

 • Chọn mua dâu tây đạt chuẩn

Để bảo quản dâu tây được lâu trước tiên cần chọn những quả có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng. Nên chọn mua những loại quả có cuốn dài, cứng và có màu đỏ tươi.

 • Hút ẩm dâu tây

Hoa quả và rau xanh đều thích sự khô ráo, dâu tây cũng như vậy. Để bảo quản được lâu hơn cần phải hút ẩm. Đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng rồi xếp dâu vào, cứ như vậy xếp vào từng lớp. Để dâu được tươi hơn thì bạn nên bỏ vào tủ đá với nhiệt độ từ 2°C- 5°C.

* Lưu ý:

– Chỉ nên rửa dâu trước khi ăn

– Nên loại bỏ những quả hư, thối trước khi bỏ vào hộp

 1. Bảo quản – Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều vitamin C, là loại nước ép, món ăn kèm yêu thích của nhiều người. Vì vậy cà chua thường được mua nhiều và bảo quản để ăn dần. Nhưng cà chua cần được bảo quản phù hợp theo từng mức độ chín của nó thì mới giữ được lâu:

 • Cà chua còn hơi xanh, cứng và chưa chín: bạn nênbảo quảntrong một túi giấy, cuống hướng xuống dưới.
 • Cà chua đã chín: bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, để cách xa nhau, tránh nơi có ánh sáng và nhiệt độ cao.
 • Cà chua quá chín: bạn nênbảo quản trong tủ lạnh, để ngăn không cho cà chua tiếp tục chín và quá mềm. Sau khi lấy cà chua chín ra từ tủ lạnh, bạn nên để vài phút rồi hãy chế biến để giữ được hương vị của nó.
 1. Bảo quản – Chuối

Nếu chuối được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen và mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Tốt nhất là nên đặt ở nhiệt độ phòng nhưng chú ý là phải bọc cuốn quả chuối bằng màng bọc nhựa ( màng bọc thực phẩm ).

 1. Bảo quản – Nho

Trong nho có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, các loại đường đơn giản cung cấp năng lượng tức thời và chất chống oxy hóa, chống viêm. Vì vậy cần bảo quản nho trong tủ lạnh và ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Cách bảo quản nho hợp lí:

 • Không rửa nho trước khi cho vào tủ lạnh

Khi chưa ăn thì không nên rửa nho cho vào tủ lạnh, làm như vậy sẽ kích thích quá trình nho chín nhanh hơn và dễ hỏng hơn. Để nho khô ráo cho vào túi hoặc hộp để vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.

 • Không để nho chung với các loại thực phẩm có mùi

Tuyệt đối không để nho chung với các loại thực phẩm có mùi khác nhé. Vì khi đó nho sẽ hấp thụ mùi dẫn đến việc mùi vị nho bị thay đổi.

 1. Bảo quản – Trứng

Bạn nên bảo quản trứng ở ngăn mát tủ lạnh, để có thể giữ được lâu hơn. Đồng thời bạn nên đặt trứng ở những khây chuyên dụng giúp tránh dập hay vỡ. Khi xếp trứng vào khay, bạn nên đặt đầu to xuống dưới, đầu nhỏ ở trên để giữ lòng đỏ cố định.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh sẽ giữ cho trứng được tươi lâu hơn và có chất lượng tốt hơn gấp 2 lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản thực phẩm là cách làm đã quá quen thuộc với nhiều gia đình, thế nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Vì vậy tôi vừa giỏi thiệu với mọi người một số cách đơn giản nhất nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon, dinh dưỡng của thực phẩm. Mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công theo các cách này !!!

Tác giả: Ngọc Lê

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm!

khong gian xanh trong nha

Dịch này nên trồng cây gì tạo không gian xanh trong nhà

ContentsLàm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách? Tình hình dịch bệnh tuy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *