Xin chào các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn từ củ hủ dừa. Có rất nhiều bạn không biết củ hủ dừa là gì và nên làm món gì ăn ngon. Đừng lo đã có chúng tôi giúp bạn. Hãy để lại một đánh giá và góp ý cho chúng tôi nhé!
Củ hủ dừa là gì?
Đối với người dân miền Tây Nam Bộ, củ hủ dừa là món ăn vô cùng quen thuộc hay còn tên gọi khác là tàu hủ dừa. Còn đối với người dân Hà Nội hay những vùng miền khác phần trắng nõn, mềm, ngọt dịu ở đọt dừa gọi là cũ hủ dừa.
Thông thường ta phải chọn những cây dừa đã già, chặt bỏ hết phần lá dừa và phần bẹ lá quanh đọt dừa. Lột bỏ lớp xơ bên ngoài sẽ thấy được phần trắng nõn nà bên trọng và đó chính là củ hủ dừa. Và cây dừa sau khi đã lấy củ hủ thì sẽ không có khả năng tiếp tục sống. Một cây chỉ cho 1 củ hủ, để có được củ hủ ăn cần mất vài năm để trồng cây dừa. Chính vì vậy mà củ hủ dừa còn được gọi là món ăn “xa xỉ”.
Lưu ý khi chế biến, để củ hủ dừa có tính thẩm mĩ người ta thường cắt, thái theo món ăn rồi ngâm với nước cốt chanh hoặc nước muối để củ hủ dừa không bị thâm và có độ giòn.
Giá trị dinh dưỡng của củ hủ dừa mà bạn nên biết
Trong 100g củ hủ dừa sẽ chứa
- Calo: 36
- Chất đạm: 4g
- Chất béo: 1g
- Chất xơ: 4g
- Carb: 4g
- Kẽm: 36% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Kali: 38% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Photpho: 20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Đồng: 70% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Tác dụng bất ngờ khi ăn củ hủ dừa
Không chỉ ăn củ hủ dừa mà nó còn đem lại cho ta rất nhiều lợi ích bất ngờ như:
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Cải thiện hệ thống tiêu hóa
- Giải nhiệt cơ thể
- Hỗ trợ giảm cân
- Kiểm soát nồng độ cholesterol
- Đối với thai phụ có thể: bổ sung vitamin, thanh nhiệt cơ thể, ngừa táo bón, dưỡng ẩm da,…tuy nhiên không nên ăn nhiều ủ hủ dừa trong ngày để tránh tác dụng phụ.
Cách bảo quản củ hủ dừa chất lượng
Khi lượng củ hủ dừa quá nhiều để không lãng phí chúng ta nên có cách bảo quản tốt của hủ dừa.
- Ngâm củ hủ dừa trong nước để củ hủ dừa không bị khô và mọng nước
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Muối chua củ hủ dừa – dự trữ củ hủ dừa lâu nhất và là món ăn ngon
- Thái lát và phơi khô hoặc sấy khô bằng máy.
Giá bán củ hủ dừa trên thị trường hiện nay
Giá bán dao động củ hủ dừa hiện nay là từ 100 000 vnd – 800 000 vnd.
Với củ hủ dừa tươi có giá từ 100 000 vnđ/ 1kg.
Củ hủ dừa khô từ 700 000 vnđ/ 1 kg.
Những món ăn ngon, dễ làm từ củ hủ dừa bạn nên thử
-
Bánh xèo củ hủ dừa
- Nguyên liệu :
- Bột bạo hoặc bột bánh xèo 500g
- Bột nghệ
- 2 quả trứng gà
- 200 ml cốt dừa
- Củ hủ dừa 500g
- Tép bạc đất 300g
- Thịt ba rọi 300g
- Mỡ 200g
- Rau sống ăn kèm: lá cách, lá xoài non, rau diếp cá,…
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, chanh
- Hành lá 30g
- Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thái lát củ hủ dừa
- Đem xào xơ củ hủ dừa với ½ muổng cà phê muối, ½ đường
- Tép luộc, bóc vỏ
- Thịt ba rọi luộc chín với nước muối
Bước 2: Pha bột và chiên bánh
- Trộn đều các bột với 500 ml nước ấm, sau đó cho thêm 200 ml nước cốt dừa và khuấy đều.
- Cho tiếp 2 quả trứng vào khuấy đều
- Cắt hành lá nhuyễn cho vào bột và trộn đều
- Bắt chảo lên bếp cho mỡ heo vào tráng đều chảo
- Lấy và múc 1 lượng vừa phải cho đều chảo
- Sau đó cho tép, thịt, củ hủ dừa vào chờ 2 phút rồi lấy sạn gập đôi bánh và gắp ra
- Tiếp tục thực hiện đến khi hết bột đã pha
Bước 3: Pha nước chấm
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Vắt nước cốt chanh 1 quả
- Cho 3 muỗng canh đường, nước mắm vào 1 chén nước lạnh rồi khuấy đều cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn
- Có thể thay nước lạnh bằng nước dừa để ngon hơn
- Cho thêm cà rốt, củ cải trắng bào sợi vào nếu bạn thích
-
Củ hủ dừa xào tôm
- Nguyên liệu
- Củ hủ dừa 300g
- Tôm tươi 200g
- Tỏi, hành lá
- Gia vị nêm nếm
- Cách thực hiện
- Củ hủ dừa thái sợi, rửa sạch
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ để ráo
- Lột hành cắt khúc 2-3 cm
- Bắt chảo lên bếp
- Cho tỏi băm vào phi
- Bỏ tôm vào xào đến khi thấy tôm đỏ hổng và săn lại
- Cho tiếp củ hủ dừa vào đảo đều với lửa lớn
- Nêm nếm gia vị vừa ăn
- Khi củ hủ dừa vừa chính cho hành lá đã cắt vào sau 1-2 phút thì tắt bếp
-
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
- Nguyên liệu:
- Củ hủ dừa
- Thịt ba chỉ
- Tai heo
- Tôm tươi
- Hành tây
- Cách thực hiện
- Củ hủ dừa rửa sạch rồi bào sợi
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ
- Thịt ba chỉ và tai heo đem đi rửa rồi thái mỏng
- Luộc tôm, thịt, tai heo
- Sau khi các nguyên liệu chín vớt ra trộn với củ hủ dừa và hành tây
- Nêm thêm giấm, gia vị cho vừa ăn
- Bày ra đĩa cho thêm ít rau thơm nếu bạn thích.
Ngoài ra còn một số món ăn ngon từ củ hủ dừa như: gỏi củ hủ dừa thịt gà, củ hủ dừa kho thịt ba chỉ, củ hủ dừa hầm xương, củ hủ dừa kho thịt vịt, củ hủ dừa nấu canh chua, …
Hãy bổ sung củ hủ dừa trong khẩu phần ăn để thấy rõ những tác dụng mà củ hủ dừa đem lại cho bạn. Nếu có thời gian hãy vào bếp để tăng khả năng nấu nướng của mình với những món ăn từ củ hủ dừa. Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng.
Tác giả: Ngọc Huyền