Mứt dừa là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc của mọi người. Bất kể là vào dịp tết đến xuân về hay những ngày bình thường mứt dừa cũng được mọi người ưa chuộng. Đây cũng là dịp để các chị em chúng ta vào bếp trổ tài với mọi người. Mứt dừa được yêu thích bởi vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa chắc rằng mọi người ăn một lần sẽ “nghiện” ngay món này.
Lợi ích của mứt dừa đem lại cho cơ thể
Trong mứt dừa chứa đường bột, protein, vitamin, nhiều chất chống lão hoá cho cơ thể,… Đặc biệt mứt dừa còn giúp thải độc cho cơ thể, tăng cường lợi gan. Không những thế mứt dừa còn giúp chữa táo bón, trị viêm loét dạ dày, mụn nhọt và giải nhiệt cơ thể.
Tuy nhiên không phải mứt dừa cũng có lợi cho tất cả mọi người. Những người có bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì, đầy bụng, khó tiêu, cao huyết áp nên tránh xa mứt dừa để có một sức khoẻ tốt.
Cách làm mứt dừa thơm ngon
Để có một món mứt dừa béo ngậy, ngọt thanh bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- Cơm dừa (tuỳ theo khối lượng mà mọi người làm);
- Đường trắng (bằng nữa khối lượng cơm dừa);
- Sữa tươi không đường (từ 50ml – 300ml tuỳ theo độ béo mà bạn muốn);
- Vani: có thể có hoặc không (1 hộp);
- Nguyên liệu tạo màu: lá dứa, bột trà xanh, nước từ củ dền, lá cẩm tím, củ nghệ,… tuỳ theo màu bạn muốn làm mà lựa chọn nguyên liệu tạo màu phù hợp.
Bắt tay vào thực hiện:
Bước 1: Làm sạch cơm dừa và bào sợi với độ dày vừa phải từ 2-3 mm.
Bước 2: Luộc qua với nước sôi để loại bỏ phần dầu, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Tạo màu cho dừa (có thể có hoặc không)
Màu xanh: Lấy lá dứa xay nhuyễn lượt lấy phần nước hoặc pha bột trà xanh.
Màu đỏ hồng: Củ dền xay nhuyễn lượt lấy nước cốt hoặc luộc củ dền với nước.
Màu vàng: Củ nghệ xay nhuyễn lượt lấy nước cốt hoặc pha bột nghệ.
Màu tím: Cho lá cẩm vào luộc và lấy nước hoặc xay nhuyễn bắp cải tím chắt lấy nước.
Màu cam: xay nhuyễn cà rốt chắt lấy nước hay vắt nước từ quả cam,…
Bước 4: Trộn dừa với đường, cho nguyên liệu tạo màu vào phần dừa đó nếu bạn muốn làm mứt dừa với nhiều màu sắc hoặc không cần màu. Trộn đều các nguyên liệu với nhau và để từ 4-5 tiếng để nguyên liệu thấm vào.
Bước 5: Dùng chảo hay xoong để sên dừa. Lưu ý sên ở lửa vừa nhỏ để tránh bị cháy khét. Sên đến khi nào thấy có lớp bột trắng bám ngoài những sợi dừa như lớp áo và sợi dừa tách ra thì tắt bếp. Đảo đều mứt dừa đến khi nguội hơn. Có thể đem mứt dừa phơi nắng từ 2-3 tiếng để mứt dừa khô hơn và giòn dai hơn.
Chỉ với 5 bước đơn giản mà bạn đã có ngay một món mứt dừa thơm ngon tại nhà. Vừa ăn ngon miệng vừa có thể giúp cho sức khoẻ thì tội tình gì mà không làm thử. Đừng lo những ngày giãn cách xã hội buồn chán, hãy vào bếp để cảm nhận niềm vui làm bếp bạn nhé. Nâng cao trình độ nấu ăn của bạn với những món siêu đơn giản nhưng cũng không kém phần công phu.
Hãy đến với chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn ngon dễ làm tại nhà! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt dừa tự tay bạn làm ra.