NGÀY LỄ VU LAN: Suy Ngẫm Về Đạo Hiếu

NGÀY LỄ VU LAN: Suy Ngẫm Về Đạo Hiếu
Ông cha xưa đã đúc kết những điều răn dạy con cháu bừng những câu ca dao tục ngữ hết sức sâu sắc:

Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông.
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Khôn ngoan nhờ ấm cha ông,
Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ.
Đạo làm con chớ hững hờ,
Phải đem hiếu kính mà thờ từ nghiêm.

Khi nói về đạo hiếu, ông cha chúng ta thường dạy con cháu: “Thân thể, tóc da nhận từ cha mẹ, không thể tùy tiện để bị thương tổn đó là khởi đầu của hiếu đạo. Lập thân tạo sự nghiệp, để tiếng tốt cho đời sau, làm rỡ rằng cha mẹ, đó là cái hiếu sau cùng”.

Thật vậy, tấm thân này không phải của ta mà là của cha mẹ ban cho. Trước khi nói đến những việc khác, việc báo hiếu đầu tiên là ta phải biết thương yêu giữ gìn thân thể mà cha mẹ cho ta. Nếu để ai đó gây tổn hại hoặc xúc phạm đến thân này tức là ta đã mang tội bất hiếu với cha mẹ. Người tự mình hành hạ thân xác vì một chuyện buồn nào đó thì tội bất hiếu sẽ càng nặng hơn.

Tiếp theo việc bảo trọng tấm thân, người hiếu đạo còn phải biết lập thân tạo nên sự nghiệp, sống cuộc đời có ý nghĩa, để tiếng tốt cho đời sau, làm rạng rỡ cho cha mẹ. Những người chỉ mải rong chơi chỉ biết nghĩ đến những thú vui riêng cho bản thân mình, sống cuộc đời vô ích, làm cho cha mẹ lo buồn thì cũng mang tội bất hiếu.

Thời nào cũng vậy, cha mẹ bao giờ cũng hy sinh cho con cái nên không đặt nặng vấn đề con cái phải hàng ngày ở bên chăm sóc hầu hạ cho mình. Ngược lại, phần lớn cha mẹ xem sự thành đạt, sự chín chắn trưởng thành của con là niềm vui của mình. Đạo làm con hãy nhớ những gì mình làm tốt cho bản thân mình cũng chính là đang trả hiếu cho cha mẹ mình. Ngược lại, những gì mình làm hại cho mình cũng chính là đang bất hiếu với cha mẹ mình.

Do vậy, mỗi chúng ta thực hành đạo hiếu là phải bắt đầu từ sự biết yêu thương và bảo vệ tốt cho thân thể mình, sau đó là tạo dựng sự nghiệp mang lại tiếng thơm cho cha mẹ./.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm!

HIỂU ĐỜI

HIỂU ĐỜI Đời người hối hả tháng ngày Công danh chưa toại, đã hay mình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *